ธนาคารกลางบราซิล มีมติปรับลดดอกเบี้ยเหลือ 11.25% ครั้งที่ 5 ติดต่อกัน

282
ธนาคารกลางบราซิล

ธนาคารกลางบราซิล มีมติปรับลดดอกเบี้ยเหลือ 11.25% ครั้งที่ 5 ติดต่อกัน และสัญญาว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุม 2-3 ครั้งถัดไป หลังจากที่อัตราเงินเฟ้อชะลอตัว

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางบราซิล มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.50% นับเป็นการปรับลดครั้งที่ 5 และสัญญาว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุม 2-3 ครั้งถัดไป หลังจากที่อัตราเงินเฟ้อชะลอตัวลงภายในกรอบที่ยอมรับได้ และสัญญาณใหม่ของเศรษฐกิจที่อ่อนแอเกิดขึ้น

ธนาคารกลางบราซิลปรับลดเหลือ 11.25% ในวันพุธ (31 ม.ค.2567) ตามที่นักวิเคราะห์ที่สำรวจโดย Bloomberg คาดไว้ และเป็นไปตามคำแนะนำก่อนหน้าจากหน่วยงานการเงิน ผู้กำหนดนโยบายได้ลดอัตราดอกเบี้ย 2.50% ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2566

“หากสถานการณ์พัฒนาขึ้นตามที่คาดไว้ สมาชิกคณะกรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์คาดว่าจะลดอีก 05.0% ในการประชุมครั้งต่อไป”

สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางบราซิลเขียนในแถลงการณ์ประกอบการตัดสินใจ ธนาคารพิจารณาก้าวปัจจุบันว่า “เหมาะสมที่จะรักษานโยบายการเงินแบบหดตัวที่จำเป็นสำหรับกระบวนการสลายเงินเฟ้อ”

Roberto Campos Neto ผู้ว่าการธนาคารกลางบราซิล กำลังคงมาตรการผ่อนคลายทางการเงินแบบค่อยเป็นค่อยไปไม่กี่วัน หลังจากรายงานแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อประจำปีชะลอตัวลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันในช่วงต้นเดือนมกราคม และมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้มาก ส่วนใหญ่กำลังปรับลดการคาดการณ์การเพิ่มขึ้นของราคาในปีนี้ เนื่องจากความไม่แน่นอนชัดเจนขึ้น

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :