Goldman Sachs เผยนักลงทุนจีนวิตก หาก ทรัมป์ กลับมานั่งประธานาธิบดีสหรัฐ

296

Goldman Sachs เผยนักลงทุนจีนวิตก หาก “ทรัมป์” กลับมานั่งประธานาธิบดีสหรัฐ นอกจากเหนือจากปัจจัยลบอย่างหุ้นที่ร่วงลง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องสู้รบ และเศรษฐกิจที่กำลังดิ้นรน

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า Goldman Sachs Group Inc. ระบุว่าจากพูดคุยกับลูกค้าในต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงกองทุนรวม กองทุนหุ้นเอกชน และผู้จัดการสินทรัพย์ของบริษัทประกันภัยในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากหุ้นที่ร่วงลง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องสู้รบ และเศรษฐกิจที่กำลังดิ้นรน ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนจีนตื่นตัว ก็คือการได้รับชัยชนะจากโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ในการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพฤศจิกายน 2567

“คำถามที่พบบ่อยที่สุดในหมู่นักลงทุนในท้องถิ่น ได้แก่ ผลกระทบต่อจีน หากโดนัลด์ ทรัมป์ กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป”

ความกังวลไม่ได้มาจากไหนเลย วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันที่ 27 มกราคม ทรัมป์กำลังชั่งน้ำหนักทางเลือกสำหรับการโจมตีทางเศรษฐกิจครั้งสำคัญต่อจีนหากได้รับเลือกอีกครั้ง ผู้นำของพรรครีพับลิกันได้รับรองการเพิกถอนสถานะประเทศที่ได้รับความโปรดปรานมากที่สุดของจีนสำหรับการค้าของสหรัฐ ความเคลื่อนไหวที่อาจนำไปสู่การเก็บภาษีของรัฐบาลกลางสำหรับ การนำเข้าของจีนมากกว่า 40% โดยทรัมป์ได้หารือกับที่ปรึกษาถึงความเป็นไปได้ในการกำหนดอัตราภาษีนำเข้า 60% สำหรับการนำเข้าของจีนทั้งหมด

เดวิด ไฟร์สไตน์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของมูลนิธิจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช เพื่อความสัมพันธ์สหรัฐ-จีน ไม่คาดหวังว่าการเลือกตั้งของสหรัฐจะมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศมากนัก

“ใครก็ตามที่ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2567 ไม่ว่าจะเป็นไบเดนหรือทรัมป์ ผมไม่คิดว่าจะมีความแตกต่างในวิธีที่สหรัฐเข้าใกล้จีน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนของสหรัฐ การถ่ายทอดเทคโนโลยี หรือการค้า” อดีตนักการทูตอเมริกันกล่าว

พร้อมเสริมว่า “บรรยากาศทางการเมืองในสหรัฐในแง่ของจีนจะคล้ายกันมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วง 8 หรือ 9 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าไบเดนหรือทรัมป์จะชนะก็ตาม เมื่อไบเดนเข้ามา เขาไม่เพียงแต่ยอมรับนโยบายของทรัมป์เท่านั้น แต่ยังเพิ่มนโยบายเหล่านั้นเป็นสองเท่าอีกด้วย”

ในเวลาเดียวกัน เขากล่าวว่าสามารถเห็นได้ว่าทำไมจีนถึงยินดีเป็นอย่างยิ่งกับโอกาสที่ทรัมป์จะได้รับชัยชนะในปี 2567 สำหรับทรัมป์ที่บังคับใช้อัตราภาษีใหม่ การจะปฏิบัติตามข้อเสนอของทรัมป์อย่างจริงจังเพียงใดนั้นยังเป็นเครื่องหมายคำถาม

หุ้นร่วงลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากนักลงทุนชาวจีนรู้สึกตื่นตระหนกเมื่อวันศุกร์ ผู้ค้าไม่สามารถระบุแรงผลักดันใหม่ ๆ ที่อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวได้ แต่อ้างถึงความกังวลเกี่ยวกับการบังคับขายโดยผู้ถือหุ้นที่มีเลเวอเรจเป็นหนึ่งในสาเหตุของการขาดทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดัชนีมาตรฐาน CSI 300 ในประเทศลดลง 4.6% ซึ่งเป็นการลดลงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2565 ในขณะที่ดัชนี Shanghai Composite Index ลดลง 6.2% ในสัปดาห์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2561

นอกเหนือจากทรัมป์แล้ว นักลงทุนชาวจีนในท้องถิ่นยังต้องการเรียนรู้สิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดการผ่อนคลายนโยบายเชิงรุกมากขึ้นในกรุงปักกิ่ง และมุมมองของนักลงทุนต่างประเทศเกี่ยวกับหุ้นจีนหลังจากการเทขายอย่างต่อเนื่อง ตามข้อมูลของโกลด์แมน

ในการเปรียบเทียบ ข้อกังวลของนักลงทุนในต่างประเทศมีศูนย์กลางอยู่ที่ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงตลาดอสังหาริมทรัพย์ถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือไม่ และผู้กำหนดนโยบายสามารถต่อสู้กับภาวะเงินฝืดได้อย่างไร

อ้างอิง : bloomberg.com