ศาลสั่งจำคุก พิธา พร้อมธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์ 4 เดือน ให้รอลงอาญา 2 ปี คดีแฟลชม็อบปี 62

959

ศาลสั่งจำคุก “พิธา” พร้อมธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์ 4 เดือน ให้รอลงอาญา 2 ปี คดีแฟลชม็อบบริเวณสกายวอล์กสี่แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2562

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ศาลแขวงปทุมวัน ถนนนครไชยศรี ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กับพวก เป็นจำเลย ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

จากกรณีการทำกิจกรรมแฟลชม็อบไม่ถอยไม่ทนของอดีตแกนนำพรรคอนาคตใหม่ บริเวณสกายวอล์กสี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2562

ศาลมีคำพิพากษาสรุปได้ว่า จำเลยทั้ง 8 คน มีความผิดตามข้อกล่าวหา ตัดสินให้มีโทษจำคุก 4 เดือนโดยให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ปรับ 1,000 บาท จากการละเมิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ให้ปรับ 10,000 บาท จากการละเมิดไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงาน และปรับ 200 บาท สำหรับข้อกล่าวหาการใช้เครื่องขยายเสียง

คดีนี้จำเลยถูกฟ้องในข้อหาร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ

ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะ ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานในรัศมี 150 เมตร และข้อหาเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกชุมนุมแต่ไม่เลิก

ศาลพิจารณาเเล้วเห็นว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องโจทก์สั่งจำคุก 8 คน คนละ 4 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ส่วนความผิดตามข้อหาอาญาเเละความผิดพินัยไม่เเจ้งการชุมนุม เเละไม่ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตรวมปรับ 11,200 บาท