สหภาพยุโรป จ่อเสนอมาตรการคว่ำบาตรเพิ่ม เหตุใกล้ครบรอบ 2 ปี สงครามรัสเซีย-ยูเครน

385

“สหภาพยุโรป” จ่อเสนอมาตรการคว่ำบาตรเพิ่ม เหตุใกล้ครบรอบ 2 ปี สงครามรัสเซีย-ยูเครน นับเป็นการประกาศเป็นครั้งที่ 13 ตั้งแต่มีการรุกราน คาดกระทบรายชื่อบุคคลและหน่วยงานอีกหลายสิบราย

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า แหล่งข่าวระบุว่า สหภาพยุโรป (EU) เตรียมเสนอมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม ก่อนวันครบรอบ 2 ปีของการเข้ารุกรานยูเครนของรัสเซีย โดยมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าว นับเป็นการประกาศเป็นครั้งที่ 13 ตั้งแต่มีการรุกราน ซึ่งจะรวมข้อเสนอระบุรายชื่อบุคคลและหน่วยงานอีกหลายสิบราย ตลอดจนมาตรการจำนวนเล็กน้อยที่มุ่งเน้นไปที่ความสามารถอย่างต่อเนื่องของรัสเซียในการรับมือกับเทคโนโลยีตะวันตก

แหล่งข่าวระบุว่า เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปได้รับแจ้งรายละเอียดดังกล่าวในช่วงสุดสัปดาห์ ข้อจำกัดทางเศรษฐกิจใหม่ยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ แต่ไม่น่าจะพร้อมภายในเส้นตายวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567

โดยมาตรการต่างๆ กำลังได้รับการประสานงานกับกลุ่มพันธมิตร G7 โดยแต่ละฝ่ายคาดว่าจะออกมาตรการคว่ำบาตรของตนเองก่อนวันครบรอบ

ทั้งนี้ สหภาพยุโรปยังหวังที่จะสรุปและนำแผนการจัดหาความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจใหม่ๆ ให้กับยูเครน หลังจากที่ผู้นำของกลุ่มตกลงที่จะให้การสนับสนุนแพ็คเกจรายปีจำนวน 5 หมื่นล้านยูโร หรือราว 5.4 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ความช่วยเหลือดังกล่าวกำลังมีความสำคัญอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความช่วยเหลือจำนวนหลายหมื่นล้านดอลลาร์ของสหรัฐยังคงถูกปิดกั้นในสภาคองเกรส

ซึ่งประเทศสมาชิกกลุ่มเล็กๆ ได้ผลักดันให้สหภาพยุโรปขยายการคว่ำบาตรไปยังภาคส่วนและอุตสาหกรรมต่างๆ มากขึ้น รวมถึงนิวเคลียร์ ก๊าซธรรมชาติเหลว และโลหะ แต่มาตรการบางส่วนดังกล่าวกลับถูกต่อต้านโดยกลุ่มทุนหลายแห่งมานานแล้ว

ขณะที่ความสนใจส่วนใหญ่ของสหภาพยุโรปเมื่อเร็วๆ นี้คือการบังคับใช้ข้อจำกัดที่มีอยู่ เนื่องจากรัสเซียยังคงค้นหาวิธีนำเข้าเทคโนโลยีสำคัญที่ใช้ในอาวุธหรือความจำเป็นในการสร้างอาวุธเหล่านั้น กลุ่มนี้ยังกำลังดำเนินไปด้วยแผนที่จะใช้ภาษีโชคลาภกับผลกำไรที่เกิดจากสินทรัพย์ของธนาคารกลางรัสเซียที่ถูกแช่แข็ง

อ้างอิง : bloomberg.com