บอร์ด ดิจิทัลวอลเล็ต ชุดใหญ่ นัดประชุมต้นสัปดาห์หน้า ยันจำเป็นต้องขยับไทม์ไลน์เดิม พ.ค.67

279
ข่าว ดิจิทัลวอลเล็ต

บอร์ด ดิจิทัลวอลเล็ต ชุดใหญ่ นัดประชุมต้นสัปดาห์หน้า โดยจะหารือถึงประเด็นข้อห่วงใยการทุจริตคอร์รัปชั่น ยันจำเป็นต้องขยับไทม์ไลน์เดิม พ.ค.67

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้นัดหมายประชุมคณะกรรมนโยบายโครงการเติมเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ในต้นสัปดาห์หน้า

โดยจะหารือถึงประเด็นข้อห่วงใยการทุจริตคอร์รัปชั่น โดยจะมีการจัดตั้งคณะอนุกรรมการติดตามการใช้จ่ายอย่างผิดประเภท ทำหน้าที่วางแผน กำหนดกฏเกณฑ์ และรูปแบบการทำงาน เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่ากลไกดิจิทัลวอลเล็ต จะไม่มีการทุจริต หรือใช้เงินผิดประเภท

ส่วนข้อห่วงใยว่าจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่นั้น รมช.คลัง ชี้แจงว่า เป็นการคาดการณ์เบื้องต้นว่าจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ระดับหนึ่ง

จึงวางแผนตั้งคณะอนุกรรมการรับฟังและรวบรวมความคิดเห็นจากภาคเอกชนและประชาชน เช่น ธนาคารต่างๆ เพื่อนำไปสู่การจัดทำแอปพลิเคชั่นกลางที่มีระบบแลกเปลี่ยนกลางของภาครัฐ เชื่อมโยงกับธนาคารพาณิชย์ และระบบดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อให้ใช้จ่ายได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น

ส่วนความเห็นของหน่วยงานอื่นๆ เช่น คณะกรรมการกฤษฎีกา ก็จะนำมาพิจารณาประกอบด้วย ขณะที่ความเห็นหรือข้อเสนอแนะที่ยังส่งมาไม่ถึงมือรัฐบาล ก็จะพิจารณาในรูปแบบคู่ขนานกันไป หากส่งมายังรัฐบาลแล้ว ก็จะนัดประชุม เพื่อตอบข้อห่วงใยนั้นต่อไป

นายจุลพันธ์ ยืนยันว่า ขณะนี้จำเป็นต้องขยับไทม์ไลน์ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตแล้ว จากเดิมที่กำหนดไว้ในช่วงเดือน พ.ค.67 โดยจะต้องเลื่อนออกไปก่อน แต่รัฐบาลจะพยายามดำเนินการให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ รัฐบาลมีกลไกเดินหน้าโครงการมากกว่า 1 ตัวเลือกตลอดเวลา แต่ยังไม่ถึงขั้นจะออกเป็น พ.ร.ก. แต่หากภาวะเศรษฐกิจมีความจำเป็น ก็จะหารือเรื่องนี้กันอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่า คณะกรรมการฯ ยังไม่มีแนวทางเรื่องการลดวงเงินที่ใช้ในโครงการดังกล่าว

ขณะที่ พ.ร.บ.กู้เงินเพื่อทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต นั้น ได้มีการเตรียมยกร่าง พ.ร.บ.ไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อใด ซึ่งต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

ส่วนการวางกรอบการทำงานของคณะกรรมการ ดิจิทัลวอลเล็ต ชุดใหญ่ ก่อนสรุปเสนอให้ ครม.พิจารณานั้น นายจุลพันธ์ คาดว่า ภายใน 2 เดือนน่าจะเรียบร้อย