มูดี้ส์ หั่นอันดับเครดิต New York Community Bancorp ธนาคารภูมิภาคสหรัฐ สู่ระดับขยะ

337

จับตา มูดี้ส์ หั่นอันดับเครดิต “New York Community Bancorp” ธนาคารภูมิภาคสหรัฐ สู่ระดับขยะ ลดการจ่ายเงินและสำรองเงินสำรองเพื่อครอบคลุมสินเชื่อที่มีปัญหาซึ่งเชื่อมโยงกับอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า Moody’s Investors Service ปรับลบระดับเครดิตของ New York Community Bancorp ลงสู่ระดับขยะ ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่New York Community Bancorp ธนาคารระดับภูมิภาคของสหรัฐรายนี้สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้ถือหุ้นด้วยการลดการจ่ายเงินและสำรองเงินสำรองเพื่อครอบคลุมสินเชื่อที่มีปัญหาซึ่งเชื่อมโยงกับอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์

ธนาคารกำลังเผชิญกับความเสี่ยงทางการเงินและความท้าทายด้านการกำกับดูแลหลายแง่มุม โดยลดอันดับผู้ออกตราสารหนี้ระยะยาวของบริษัทลง 2 ระดับต่ำกว่าระดับการลงทุนเหลือ Ba2 บริษัทจัดอันดับเครดิตกล่าวว่าอาจดำเนินต่อไปได้หากเงื่อนไขแย่ลง

หุ้นร่วงลงประมาณ 60% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1997 หลังจากที่ธนาคารได้ประกาศแผนการเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่จะลดการจ่ายเงินปันผลและเพิ่มทุนสำรองเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับกฎเกณฑ์ด้านเงินทุนที่เข้มงวดขึ้น ภายหลังการเข้าซื้อกิจการที่ส่งผลให้สินทรัพย์ของบริษัทเกิน 100,000 ล้านดอลลาร์ มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากความกดดันเบื้องหลังจากสำนักงานบัญชีเงินตรา

ความเป็นผู้นำด้านความเสี่ยงและหน่วยงานตรวจสอบถือเป็นแนวป้องกันที่สองและสามของธนาคาร ในมุมมองของ Moody’s หน่วยงานควบคุมที่มีความรู้เป็นอย่างดีเกี่ยวกับความเสี่ยงของธนาคารเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความแข็งแกร่งด้านเครดิตของธนาคาร

ทั้งนี้ความกังวลที่มีมายาวนานว่ามูลค่าทรัพย์สินเชิงพาณิชย์ที่ตกต่ำอาจส่งผลกระทบต่อธนาคารในภูมิภาคของสหรัฐได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากธนาคารตั้งแต่แฟรงก์เฟิร์ตไปจนถึงโตเกียวส่งสัญญาณถึงความตึงเครียดในพอร์ตการลงทุนของตนเอง เบื้องหลังทั้งหมดคือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากโรคระบาดไปสู่การทำงานทางไกล กฎที่เข้มงวดมากขึ้นในการเพิ่มค่าเช่าอพาร์ทเมนท์ในบางตลาด และอัตราดอกเบี้ยที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งทำให้ผู้กู้ที่มีความเครียดในการรีไฟแนนซ์มีราคาแพงมากขึ้น

Moody’s วางแผนที่จะมุ่งเน้นไปที่แนวโน้มพอร์ตโฟลิโออสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ของ NYCB ในขณะที่กำลังพิจารณาว่าควรลดเกรดอีกครั้งหรือไม่ และจะประเมินการกำกับดูแลเพิ่มเติม รวมถึงการจัดการความเสี่ยงและงบดุล

Moody’s กล่าวว่า ธนาคารอาจถูกปรับลดอันดับหากผลการดำเนินงานด้านเครดิตอ่อนแอลง การใช้เงินทุนในตลาดขยายตัวในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการระดมทุน ไม่สามารถเพิ่มทุนได้ หรือประสบกับการสูญเสียความเชื่อมั่นของผู้ฝากเงินซึ่งบ่อนทำลายสภาพคล่อง

New York Community Bancorpขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาผ่านการซื้อกิจการ 2 ครั้ง ส่งผลให้สินทรัพย์รวมสูงกว่าเกณฑ์ 1 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งนำมาซึ่งการตรวจสอบตามกฎระเบียบมากขึ้น นักวิเคราะห์ที่นำโดย Arnold Kakuda จาก Bloomberg Intelligence กล่าวว่า อาจจำเป็นต้องขายหนี้เพิ่มเติม 4 พันล้านดอลลาร์ถึง 6 พันล้านดอลลาร์เมื่อเวลาผ่านไปเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดหนี้ของธนาคารในภูมิภาคใหม่ การปรับลดรุ่นเป็นขยะอาจทำให้ยากขึ้น

ขณะที่ Fitch Ratings จัดอันดับให้New York Community Bancorp อยู่ที่ BBB- ซึ่งเป็นระดับอันดับการลงทุนต่ำสุด หลังจากปรับลดระดับหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มันมีทัศนคติเชิงลบ S&P Global Ratings จะไม่ให้คะแนนบริษัทอีกต่อไป หลังจากถอนอันดับเครดิตตามคำขอของธนาคารในปี 2566

หุ้นธนาคารในภูมิภาคมากขึ้นได้รับแรงกดดันตามผลประกอบการของ NYCB เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านอสังหาริมทรัพย์ ส่งผลให้ดัชนี KBW Regional Banking Index ลดลงประมาณ 12% ในปีนี้ เมื่อวันอังคาร Valley National Bancorp เป็นนักแสดงที่แย่ที่สุดเป็นอันดับสองในดัชนี รองจาก NYCB ซึ่งร่วงลง 8%

อ้างอิง : bloomberg.com