บิทคับเปิดตัวแพลตฟอร์ม Astronize ลุยตลาดเกม WEB3 ประเดิม TSX เกมแรก

400

บริษัท คับเพลย์ เอ็นเตอร์เมนท์ จำกัด (บริษัทร่วมทุนระหว่าง บมจ. แอสเฟียร์ อินโนเวชั่นส์ และ บจก. บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์) เปิดตัว Astronize – Hybrid Web 3.0 Game Platform พร้อมประกาศเปิดให้บริการ TSX เกมแรกที่จะเปิดให้บริการภายใต้แพลตฟอร์ม Astronize

นายกิตติพงศ์ พฤกษอรุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บจก. คับเพลย์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เปิดเผยว่า Astronize คือ แพลตฟอร์มเกมแบบ Hybrid Web 3.0 ที่ช่วยให้เกมในโลก Web 2.0 สามารถเชื่อมกับระบบนิเวศและโครงสร้างพื้นฐานของเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อเข้าสู่โมเดลเกม Web 3.0 ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

โดยที่ผู้พัฒนาเกมไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญหรือพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนด้วยตนเอง เพียงแค่เชื่อมต่อเกมเข้ากับแพลตฟอร์มAstronize ผ่าน API และ SDK ที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น

ซึ่งบนแพลตฟอร์มจะประกอบด้วย โมดูลหลัก ๆ ที่สำคัญ อาทิ ระบบ Tokenization, ระบบ Redemption (การแปลง Token หรือ NFT กลับเป็นทรัพยากรเพื่อใช้ในเกม), ระบบ NFT Market เป็นต้น ซึ่งAstronize ถือเป็นแพลตฟอร์มแรกที่มุ่งทำตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และในอนาคตAstronize มีแผนที่จะออก AST Token ซึ่งเป็น Utility Token สำหรับใช้ภายใน Ecosystem ของแพลตฟอร์ม คาดว่าจะสามารถยื่นเอกสารขออนุญาตเสนอขายต่อสาธารณะ (ICO) ได้ในทันทีที่ทางสำนักงาน ก.ล.ต. ประกาศเกณฑ์ที่ชัดเจน

ในขณะเดียวกัน คับเพลย์ฯ เตรียมเปิดให้บริการเกมแรก TSX by Astronize ใน 26 ประเทศ แบ่งเป็น 6 ประเทศหลักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอีก 20 ประเทศกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลก โดย TSX เป็น Mobile Game ประเภท Turn-Based RPG ในรูปแบบการเล่นแบบ Play & Earn ที่เน้นประสบการณ์การเล่นเกมที่สนุกสนาน

โดย TSX เป็นเกมที่พัฒนามาจากเกมที่อิงเรื่องราวตัวละครจากนวนิยาย 3 ก๊กสุดคลาสสิค TS Mobile ที่เคยโด่งดังในอดีต การันตีผลงานด้วยผู้เล่นในไทยกว่า 500,000 คนในช่วงเปิดตัวเมื่อปี 2562

ซึ่ง TSX ได้มีการอัปเกรดความสนุกทั้งด้านเนื้อหาและระบบใหม่ รวมถึงผู้เล่นจะสามารถ Earn เหรียญ TSX Token ได้จากการขุด และยังสามารถแปลงไอเทมในเกมเป็น NFTs เพื่อแลกเปลี่ยนระหว่างผู้เล่นอย่างสะดวกและปลอดภัยบนAstronize Market (NFT Primary Market)

นอกจากนี้ ยังมีแคมเปญพิเศษที่เอาใจสายสะสม NFTs ด้วยการเชิญ คุณปั๋น Riety (ดริสา การพจน์) นักแสดงและศิลปินนักวาดที่มีผู้ติดตามทางโซเชียลรวมกว่า 2,200,000 followers ร่วมออกแบบ ‘ปาโต้เยา’ (มาสคอตประจำเกม) ในธีม 12 ราศี เป็นคอลเล็กชั่นพิเศษให้ร่วมสะสม

ปัจจุบัน TSX by Astronize ได้เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าแล้วบน Google Play Store พร้อมเตรียมเปิดให้ร่วมทดสอบช่วง Closed Beta เร็ว ๆ นี้ และคาดว่าจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการบน App Store และ Google Play Store ในช่วงเดือนมีนาคมนี้

นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวว่า เทคโนโลยีบล็อกเชนหรือ WEB3 กำลังมีบทบาทสำคัญในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศ

โดยบิทคับมีความแข็งแกร่งและความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่อยู่เบื้องหลังและร่วมบุกเบิกให้เกมรูปแบบต่าง ๆ พร้อมเข้าสู่การปรับเปลี่ยนเกมรูปแบบเดิมเป็น WEB3 Game มากขึ้น

ทั้งนี้ สินทรัพย์ดิจิทัลจะเข้ามาเสริมศักยภาพของธุรกิจเกมในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการผสาน NFT เข้ากับไอเทมของเกม ทำให้มีมูลค่าจริงและเกิดการแลกเปลี่ยนในคอมมูนิตี้ได้เสมือนโลกจริง รวมถึงความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลการถือครองกรรมสิทธิ์ของไอเทมเกมต่าง ๆ ที่มีความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้

การเข้ามาของสินทรัพย์ดิจิทัลในธุรกิจเกมนี้จะช่วยยกระดับธุรกิจเกมในอนาคตให้สามารถแข่งขันและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนและจุดเริ่มต้นที่สำคัญของยุคสมัยใหม่ในธุรกิจเกม”

สุดท้ายนี้ ทางคับเพลย์ฯ คาดหวังว่าแพลตฟอร์ม Astronize จะเข้ามามีบทบาทช่วยเสริมให้ ecosystem ของอุตสาหกรรมเกมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถตอบสนองต่อความต้องการของทั้งผู้พัฒนาเกมและผู้เล่นเกมได้เป็นอย่างดี