นายกฯ ไม่ถอย ดิจิทัลวอลเล็ต เตรียมถกข้อเสนอ ป.ป.ช. สัปดาห์หน้า ยันตอบทุกคำถาม

364

นายกฯ เดินหน้า ดิจิทัลวอลเล็ต เตรียมหารือข้อเสนอ ป.ป.ช ในการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่สัปดาห์หน้า ยันต้องตอบทุกคำถามให้ได้ เล็งตั้งอนุกรรมการตรวจสอบการทุจริต

ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงข้อเสนอแนะในการดำเนินโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ในการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ในสัปดาห์หน้าจะมีการหารือในรายละเอียดถึงข้อเสนอแนะต่างๆ

ขณะที่ในประเด็นเรื่องการทุจริต รัฐบาลจะระมัดระวังในเรื่องของการแจกเงินตามข้อเสนอแนะ โดยจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการมาดูแลเรื่องทุจริตโดยเฉพาะ มีกลไกที่ชัดเจนในการมาตรวจสอบทุกขั้นตอนและยืนยันทุกอย่างต้องตอบคำถามให้ได้ และรัฐบาลยังคงเดินหน้าโครงการนี้

โดยหลังจากนี้ คณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตจะทำทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อเสนอแนะ ป.ป.ช. ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อปกป้องและดูแลผลประโยชน์ของประชาชน

ในส่วนข้อเสนอแนะของป.ป.ช.ที่ให้กลับมาใช้งบประมาณประจำปีแทนการออกพระราชบัญญัติกู้เงินนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เพิ่งทราบข้อเสนอแนะนี้ ในเรื่องรายละเอียดต้องมีการพูดคุยกัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอที่ให้แจกเงินเฉพาะในกลุ่มเปราะบางว่า การนิยามกลุ่มเปราะบาง หลายคนอาจจะมีความจำเป็น ดังนั้นเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน คงต้องดูเหตุผลของ ป.ป.ช. เพราะหน้าที่ของปปช. คือ การป้องกันการตรวจสอบทุจริต ประพฤติมิชอบ ขณะที่นโยบายเป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะต้องคำนึงถึง

“ทุกๆความเห็น เราต้องมาคำนึงใหม่หมด ยืนยัน”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง