หุ้นไทยวันนี้ แกว่งขึ้นหลังยืน 1,400 จุด บอนด์ยีลด์ลง-ดอลลาร์อ่อนหนุนต่างชาติไหลเข้า

236

หุ้นไทยวันนี้ 8 ก.พ. นักวิเคราะห์คาดแกว่งไซด์เวย์ถึงไซด์เวย์อัพ หลังยืนเหนือระดับ 1,400 จุดได้ รับแรงหนุนจากบอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง และค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่า ส่งผลให้ฟันด์โฟลว์ไหลเข้าต่อเนื่อง คาดตลาดคงไม่ได้ปรับตัวขึ้นร้อนแรง

นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (8 ก.พ.) คาดแกว่งไซด์เวย์ถึงไซด์เวย์อัพ หลังปิดตลาดวานนี้ ดัชนีสามารถยืนเหนือระดับ 1,400 จุดได้ ถือเป็นสัญญาณบวกในทางเทคนิค ขณะที่บรรยากาศการลงทุนทั่วโลก ยังเอื้อต่อตลาดหุ้นไทยให้บวกได้ต่อ จากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) อ่อนตัวลง และค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวอ่อนค่า เป็นปัจจัยหนุนต่อเงินทุนต่างชาติ (Fund Flow) ไหลเข้าต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ตลาดคงไม่ได้ปรับตัวขึ้นร้อนแรง ให้กรอบแนวรับไว้ที่ 1,390-1,395 จุด และแนวต้าน 1,410 จุด

บล. อินโนเวสท์ เอกซ์ คาด SET เคลื่อนไหวระหว่างกรอบ โดยกรอบบนคาดยังถูกจำกัดบริเวณแนวต้าน 1,405 และ 1,410 จุด ตามลำดับ จากสัญญาณเทคนิคระยะสั้นเข้าสู่ภาวะ overbought ขณะที่กรอบล่างอยู่ที่แนวรับ 1,394 จุด ใช้เป็นจุดติดตาม หากต่ำกว่า เริ่มเป็นสัญญาณลบต่อภาพการปรับฐานของดัชนี

ช่วงสั้นมอง SET อยู่ในภาวะเปราะบางและการฟื้นตัวยังอยู่ในกรอบจำกัด หลังคาดเงินเฟ้อจีน ม.ค. มีแนวโน้มหดตัว ขณะที่ กนง. มีมติคงดอกเบี้ยนโยบายวานนี้แม้ตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ม.ค. จะหดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 อีกทั้งดัชนี PMI ภาคบริการ ม.ค. ของสหรัฐ จีนและอียู จะชะลอตัวลง นอกจากนั้นผลประกอบการ 4Q66 ของ บจ. ไทยอาจออกมาอ่อนแอและยังขาดปัจจัยหนุนใหม่ ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงเน้น “ตั้งรับ สะสมหุ้นพื้นฐานรอการฟื้นตัวของตลาด”

บล.กรุงศรี ประเมิน SET แกว่งตัวกรอบ 1,390 – 1,410 จุด แม้ดัชนีจะได้แรงหนุนจากคาดหวังกนง.ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงถัดไปหลังวานนี้แม้มีมติคงดอกเบี้ยที่ 2.5% แต่เสียงแตกที่ 5 : 2 เสียง ประกอบกับแรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว อย่างไรก็ตามวานนี้ Fund flow ต่างชาติที่พลิกเป็น Net sell ราว 2 พันลบ.ส่งผล ให้นักลงทุนไม่มั่นใจในทิศทางดัชนี จึงแนะนำเข้าลงทุนแบบ Selective buy

กลยุทธ์การลงทุน: Selvectie buy

  • AOT AAV BA CENTEL ERW MINT SPA อานิสงส์ฟรีวีซ่าไทย-จีน และเทศกาลตรุษจีน
  • KCE HANA DELTA อานิสงส์หุ้นกลุ่มเทคฯ ดีดตัวขึ้น
  • BDMS AOT WHA CPALL CPAXT BJC CBG ITC AAI AUCT PLANB SABINA MC SISB MASTER SNNP SPA MINT แนวโน้ม 4Q23 เติบโต

อ่านข่าวเพิ่มเติม