ราคาน้ำมันดิบ เริ่มลดลงสัปดาห์นี้ หลังอิสราเอลสรุปการโจมตีในฉนวนกาซา

247

“ราคาน้ำมันดิบ” เริ่มลดลงสัปดาห์นี้ เบรนท์ต่ำกว่า 82 ดอลล์ ส่วน WTI อยู่ที่ 76 ดอลล์ หลังการหยุดงานประท้วงหลายครั้งในฉนวนกาซาตอนใต้

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบโลกร่วงลงในการซื้อขายช่วงเช้าของเอเชียเมื่อวันจันทร์ (12 ก.พ.2567) หลังจากที่อิสราเอลกล่าวว่าได้สรุปการหยุดงานประท้วงหลายครั้งในฉนวนกาซาตอนใต้ ซึ่งช่วยลดความกังวลเล็กน้อยเกี่ยวกับการผลิตจากตะวันออกกลาง

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเบรนท์ลดลง 43 เซนต์ หรือ 0.5% อยู่ที่ 81.76 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในขณะที่สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐลดลง 46 เซนต์ หรือลดลง 0.6% อยู่ที่ 76.38 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

โดยความเสี่ยงทางภูมิศาสตร์การเมือง รวมถึงความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่ขยายวงกว้างขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค และการหยุดชะงักของกำลังการผลิตน้ำมันในตะวันออกกลาง ส่งผลให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นประมาณ 6% ในสัปดาห์ที่แล้ว

กองทัพอิสราเอลระบุเมื่อวันจันทร์ว่า ได้ดำเนินการโจมตีหลายครั้งทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งขณะนี้ได้ข้อสรุปแล้ว ไม่กี่วันหลังจากนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงจากกลุ่มฮามาส

แม้ว่าความกังวลด้านกำลังการผลิตในตะวันออกกลางยังคงเพิ่มสูงขึ้น แต่ข่าวจากสหรัฐก็ช่วยคลายความกังวลบางประการได้ โดยบริษัทพลังงานของสหรัฐเพิ่มแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ซึ่งอาจส่งสัญญาณการเพิ่มขึ้นของผลผลิต การผลิตในประเทศกลับมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแตะระดับ 13.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd)

อ้างอิง : reuters.com