บริษัทเกาหลีใต้ ออกพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์ มากกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลล์ ในปี 2567

291
บริษัทเกาหลีใต้

บริษัทเกาหลีใต้ ออกพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์ มากกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลล์ ในปี 2567 ซึ่งเพิ่มขึ้น 30% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ท่ามกลางความพยายามหาเงินทุนเพื่อชำระค่าแผนการขยายธุรกิจในต่างประเทศ

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทเกาหลีใต้ ออกพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์ในปริมาณมากเป็นประวัติการณ์จนถึงปี 2567 เนื่องจากบริษัทเกาหลีใต้ล็อกเงินทุนไว้เพื่อชำระค่าแผนการขยายธุรกิจในต่างประเทศ และนักลงทุนก็ค้นหาทางเลือกอื่น เนื่องจากขาดแคลนการออกพันธบัตรจีน

ข้อมูลของ LSEG มีการออกพันธบัตรมูลค่ามากกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 ซึ่งเพิ่มขึ้น 30% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

โดยทั่วไปแล้วเดือนมกราคม 2567 ในเกาหลีใต้จะเป็นเดือนที่ยุ่งวุ่นวายสำหรับพันธบัตร แต่ข้อตกลงที่เร่งรีบเกินความคาดหมาย เนื่องจากบริษัทต่างๆ ใช้ประโยชน์จากทัศนคติเชิงบวกในปัจจุบันในหมู่นักลงทุนที่มีต่อเกาหลีใต้

โดยความคาดหวังของอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นส่งผลให้บริษัทเกาหลีใต้บางแห่งต้องระงับข้อตกลงในปี 2566 แต่ความต้องการเงินทุนที่จะเกิดขึ้นจะทำให้ธุรกรรมต่างๆ ได้รับการฟื้นฟูในปีนี้

ข้อตกลงพันธบัตรต่างประเทศของจีนลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นผู้ออกพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์รายใหญ่ ยังคงตกอยู่ในภาวะวิกฤติ และเศรษฐกิจของประเทศยังคงฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

แดเนียล คิม หัวหน้าร่วมฝ่ายตลาดตราสารหนี้ของ HSBC ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “เกาหลีใต้ เป็นสินเชื่อที่ได้รับความนิยมอย่างมากในรอบต่างๆ… ประเทศนี้ได้รับการจัดอันดับ AA โดยมีผู้ออกสินเชื่ออยู่ในประเภท AA, A หรือ BBB”

“ในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน ซึ่งมีความไม่แน่นอนและสัญญาณรบกวนระดับมหภาค เกาหลีใต้ถูกมองว่าเป็นที่หลบภัยสำหรับนักลงทุนจำนวนมากในการนำเงินของไปลงทุน”

SK Hynix ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก เป็นหนึ่งในบริษัทเกาหลีรายใหญ่ที่สุดที่เจาะตลาดในปีนี้ เนื่องจากบริษัทระดมทุนได้ 1.5 พันล้านดอลลาร์ในข้อตกลงเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งได้รับการสั่งซื้อมูลค่า 6.5 พันล้านดอลลาร์

ข้อตกลงของเกาหลีใต้คิดเป็น 44% ของพันธบัตรดอลลาร์ที่ออกทั่วภูมิภาคเอเชีย ไม่รวมญี่ปุ่นและออสเตรเลีย ซึ่งมูลค่าธุรกรรมลดลง 10% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ทั้งนี้การขยายตัวของผู้ผลิตแบตเตอรี่ของเกาหลีใต้เข้าสู่ตลาด เช่น สหรัฐอเมริกา คาดว่าจะทำให้บริษัทเหล่านั้นจำเป็นต้องเจาะตลาดแหล่งเงินทุนต่อไปในช่วงที่เหลือของปี

Youn Sung Whang หัวหน้าตลาดทุนเกาหลีของ Bank of America กล่าวว่า “การเติบโตอย่างต่อเนื่องในภาคแบตเตอรี่ของเกาหลีจะต้องอาศัยการลงทุนและการเงินจำนวนมาก สิ่งนี้น่าจะมาจากตลาดพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากผู้ออกเหล่านี้ยังมองหาการกระจายฐานนักลงทุนด้วย”

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌