เงินเฟ้ออังกฤษ ทรงตัวที่ระดับ 4% ในเดือน ม.ค.67 ต่ำกว่าคาด

434

“เงินเฟ้ออังกฤษ” ทรงตัวที่ระดับ 4% ในเดือน ม.ค.67 ต่ำกว่าคาด เนื่องจากราคาเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในครัวเรือน อาหาร และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่ผ่อนคลายลง

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า อัตราเงินเฟ้อสหราชอาณาจักรทรงตัวที่ 4% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนมกราคม 2567 เนื่องจากราคาเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในครัวเรือน อาหาร และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่ผ่อนคลายลง

ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปลดลงเหลือ -0.6% เมื่อเทียบรายเดือน กลับมาสู่แดนลบหลังจากเดือนธันวาคม 2566 เพิ่มขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ 0.4% ต่อเดือน และ 4% ต่อปี ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดยรอยเตอร์ได้จัดทำการคาดการณ์ที่เป็นเอกฉันท์ที่ 4.2% เมื่อเทียบเป็นรายปีสำหรับเดือนมกราคม และ -0.3% ในเดือนนี้

สำนักงานสถิติแห่งชาติสหราชอาณาจักร กล่าวว่า “ส่วนที่เพิ่มขึ้นที่ใหญ่ที่สุดจากการเปลี่ยนแปลงรายเดือนในอัตรารายปีของ CPIH และ CPI มาจากที่อยู่อาศัยและบริการในครัวเรือน ซึ่งโดยหลักแล้วค่าก๊าซและไฟฟ้าที่สูงขึ้น ในขณะที่ส่วนร่วมที่ลดลงมากที่สุดมาจากเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในครัวเรือน อาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์”

ตัวเลข CPI หลักที่จับตาอย่างใกล้ชิด ซึ่งรวมถึงราคาอาหาร พลังงาน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาสูบ อยู่ที่ 5.1% ต่อปี ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ 5.2% ที่เป็นเอกฉันท์ ในแต่ละเดือน CPI พื้นฐานลดลงเป็น -0.9% ต่ำกว่าการคาดการณ์ -0.8%

ทั้งนี้อัตรารายปีของสินค้า CPI ชะลอตัวจาก 1.9% เป็น 1.8% แต่แรงกดดันด้านราคาในอุตสาหกรรมบริการยังคงร้อนแรง โดยอัตราค่าบริการรายปีของ CPI เพิ่มขึ้นจาก 6.4% เป็น 6.5%

Marion Amiot นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของยุโรปที่ S&P Global Ratings กล่าวว่า “อัตราเงินเฟ้อล่าสุดเป็นอีกภาพสะท้อนของสิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดแรงงาน โดยอุปทานแรงงานที่ตึงตัวกำลังรักษาการเติบโตของค่าจ้างที่สูง และด้วยเหตุนี้แรงกดดันด้านเงินเฟ้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคบริการ”

“อย่างที่กล่าวไปแล้ว การพัฒนาล่าสุดจะยังคงทำให้อัตราเงินเฟ้อลดลง นอกเหนือจากการปรับราคาพลังงาน อาหาร และผู้ผลิตแล้ว ตำแหน่งงานว่างที่ลดลงและแรงกดดันด้านค่าจ้างที่ผ่อนคลายลงกำลังเป็นสัญญาณเชิงบวกสำหรับธนาคารกลางอังกฤษว่าเงื่อนไขทางการเงินที่เข้มงวดยิ่งขึ้นกำลังทำให้ความต้องการแรงงานลดลง”

อ้างอิง : cnbc.com