BofA ประเมิน หุ้นเทคสหรัฐ เข้าใกล้ภาวะฟองสบู่

394

BofA ประเมิน “หุ้นเทคสหรัฐ” เข้าใกล้ภาวะฟองสบู่ อ้างถึงตัวชี้วัดบอนด์ยีลด์ การประเมินมูลค่า และการเคลื่อนไหวของราคา บ่งชี้ยังมีกำไรเพิ่มเติม

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นักยุทธศาสตร์ของ Bank of America Corp. (BofA) กล่าวว่า ความคล้ายคลึงกันระหว่างหุ้นเทคโนโลยีในปัจจุบันและฟองสบู่ครั้งก่อนๆ ชี้ให้เห็นว่า Magnificent Seven ใกล้เข้ามาแล้ว แต่ยังไม่ถึงระดับที่อาจทำให้หุ้นพุ่งขึ้น

นักยุทธศาสตร์ของ BofA อ้างถึงตัวชี้วัดจำนวนหนึ่ง เช่น อัตราผลตอบแทนพันธบัตร การประเมินมูลค่า และการเคลื่อนไหวของราคา ซึ่งบ่งชี้ว่ายังมีกำไรเพิ่มเติมอยู่ข้างหน้ากลุ่ม ซึ่งรวมถึง Apple Inc. และ Amazon.com Inc.

Michael Hartnett นักยุทธศาสตร์ของ BofA ระบุว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่ปรับตามอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งมองว่าเป็นตัวแทนสำหรับสภาวะทางการเงินที่ตึงตัว เป็นวิธีทั่วไปที่ทำให้ฟองสบู่ตลาดหุ้นแตก เมื่อพิจารณาถึงหนี้ที่ท่วมท้นทั่วระบบการเงินโลก อัตราผลตอบแทนที่แท้จริงซึ่งลบอัตราเงินเฟ้อออกจากอัตราผลตอบแทน 10 ปีของพันธบัตร จะต้องสูงถึง 2.5% หรือ 3% เพื่อยุติความคลั่งไคล้ของนักลงทุนในด้านปัญญาประดิษฐ์และเมกะแคป เทคโนโลยี ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2%

โดยการประเมินมูลค่าเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ด้วย price-earning ratio ที่ 45 กลุ่ม Magnificent Seven จึงมีราคาแพงไม่ว่าจะยืดแค่ไหนก็ตาม แต่การวิจัยของ Hartnett แสดงให้เห็นว่าการปรับตัวขึ้นในอดีตถึงระดับสุดขั้วมากยิ่งขึ้นก่อนที่จะถึงจุดสูงสุด โดยมีจำนวนทวีคูณที่ 67 สำหรับหุ้นญี่ปุ่นในปี 1989 และ 65 เท่าสำหรับ Nasdaq Composite ในปี 2000

ทั้งนี้ ตัวชี้วัดอีกประการหนึ่งที่ทีมงานของ Hartnett กล่าวถึงก็คือ กำไรที่ได้นั้นน้อยกว่าฟองอากาศอื่นๆ ที่วัดจากระดับสูงสุด นับตั้งแต่ระดับต่ำสุดในเดือนธันวาคม 2565 Magnificent Seven ได้พุ่งขึ้นประมาณ 140% นักยุทธศาสตร์กล่าวว่ามันไม่ใช่การเพิ่มขึ้น 190% ในช่วงฟองสบู่อินเทอร์เน็ตสำหรับ Nasdaq Composite หรือการขึ้น 230% ของหุ้น FAANG จากระดับต่ำสุดของโควิด

การอ่านข้อมูลด้วยความสงสัยอาจเป็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นสัญญาณเตือนสำหรับนักลงทุนที่หวังว่าจะยังคงเคลื่อนไหวต่อไป และแท้จริงแล้ว Hartnett ชี้ให้เห็นว่า “ไม่มีฟองอากาศ 2 ฟองที่เหมือนกัน”

อย่างไรก็ตามความต้องการหุ้นเทคโนโลยียังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โดยดัชนี Magnificent Seven พุ่งขึ้นเกือบ 12% ในปี 2567 และข้อมูลกระแสเงินทุนล่าสุดแสดงให้เห็นว่านักลงทุนทั่วโลกกำลังเพิ่มคาดการณ์

Hartnett กล่าวว่า มีการเพิ่มเงินประมาณ 2.3 พันล้านดอลลาร์ในกองทุนที่เน้นหุ้นเทคโนโลยี โดยอ้างอิงข้อมูล EPFR ในสัปดาห์จนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เกือบ 6 หมื่นล้านดอลลาร์ หลั่งไหลเข้าสู่กองทุนหุ้นในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการกระจัดกระจายครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 2 ปี สัญญาซื้อขายล่วงหน้าของดัชนี Nasdaq 100 เพิ่มขึ้น 0.5% ในวันศุกร์

อ้างอิง : bloomberg.com