แบงก์ชาติจีน ปรับลดดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีลง 0.25% ครั้งแรกในรอบ 8 เดือน

368
แบงก์ชาติจีน ธนาคารกลางจีน PBOC

แบงก์ชาติจีน ปรับลดดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีลง 0.25% ครั้งแรกในรอบ 8 เดือน พร้อมทั้งคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีที่ระดับ 3.45%

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 ธนาคารกลางจีน (PBOC) หรือ แบงก์ชาติจีน มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 5 ปีลง 0.25% สู่ระดับ 3.95% ซึ่งเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยประเภทดังกล่าวเป็นครั้งแรกในรอบ 8 เดือนหรือนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2566 โดยอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยระยะยาว เช่น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง

ขณะเดียวกัน PBOC ได้คงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีเอาไว้ที่ระดับ 3.45% ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของตลาด โดยอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีของจีนเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะสั้น

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีในวันนี้ สวนทางกับที่ตลาดคาดการณ์ว่าธนาคารกลางจีนจะคงอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวไว้ที่ระดับ 4.20% และยังสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของธนาคารกลางจีนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตการณ์ในตลาดอสังหาริมทรัพย์

ทั้งนี้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีจะช่วยลดภาระให้กับภาคครัวเรือนและจะช่วยกระตุ้นการซื้อบ้านในจีนให้ปรับตัวสูงขึ้นด้วย

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌