ราคาแร่เหล็ก ร่วงต่ำสุดในรอบ 3 เดือน ตลาดฟิวเจอร์สดิ่งแรง 3%

417
ราคาแร่เหล็ก

ราคาแร่เหล็ก ร่วงต่ำสุดในรอบ 3 เดือน ตลาดฟิวเจอร์สดิ่งแรง 3% นักลงทุนวิตกความต้องการเหล็กจะไม่ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังช่วงหยุดเทศกาลตรุษจีน

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาแร่เหล็กร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน แม้ว่าจะมีการสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับตลาดที่อยู่อาศัยของจีน เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าความต้องการเหล็กจะไม่ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังช่วงหยุดเทศกาลตรุษจีน

ตลาดฟิวเจอร์สดิ่งลงกว่า 3% ในสิงคโปร์ ราคาระหว่างวันต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. หลังจากที่ร่วงลงในช่วงเปิดตลาดของสัปดาห์ แม้ว่าธนาคารกลางจีนจะปรับลดอัตราอ้างอิงที่สำคัญสำหรับการจำนองลงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งทำให้มีน้ำหนักมากขึ้นหลังความพยายามช่วยเหลือภาคอสังหาริมทรัพย์

Han Jing นักวิเคราะห์อาวุโสของ SDIC Essence Futures Co. กล่าวว่า “อุปสงค์หลังวันหยุดยังคงไม่แข็งแกร่ง ผลผลิตเหล็กหลอมยังคงต่ำกว่าที่คาดไว้ ดังนั้นจึงคาดว่าจะมีการปรับราคาให้สูงขึ้น”

ทั้งนี้แร่เหล็กเป็นหนึ่งในสินค้าโภคภัณฑ์หลักที่มีผลการดำเนินงานแย่ที่สุดในปี 2567 เนื่องจากนักลงทุนประเมินแนวโน้มอุปสงค์ของจีน วิกฤตการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นแรงผลักดันสำคัญต่อเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายชุดที่มุ่งแก้ไขปัญหานี้ก็ตาม

Commonwealth Bank of Vivek Dhar นักวิเคราะห์กล่าวว่า “กระแสลมจากภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน ราว 30-35% ของความต้องการเหล็กของจีน และ 20-25% ของ GDP ทั้งหมดของจีน รวมถึงภาคส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย มีแนวโน้มที่จะยังคงมีอยู่ แม้ว่าจะอยู่ในระดับปานกลางมากกว่าปีที่แล้ว”

ทั้งนี้ BHP Group Ltd. กล่าวว่า ตลาดแร่เหล็กคาดว่าจะสมดุลในวงกว้างในปี 2567 และเตือนว่ายังมีความไม่แน่นอนหลายประการเกี่ยวกับแนวโน้มดังกล่าว ซึ่งรวมถึงวิธีที่หน่วยงานกำกับดูแลของจีนจัดการอุตสาหกรรมเหล็กในท้องถิ่นในปีนี้

โดยราคาแร่เหล็กซื้อขายลดลง 3.1% อยู่ที่ 123.45 ดอลลาร์ต่อตัน เมื่อเวลา 13.43 น. ในสิงคโปร์ หลังจากแตะระดับต่ำสุดที่ 123.20 ดอลลาร์ ในประเทศจีน สินแร่เหล็กในต้าเหลียนก็ลดลงเช่นกัน ในขณะที่เหล็กเส้นและเหล็กแผ่นรีดร้อนในเซี่ยงไฮ้ลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :