สุดล้ำ! Neuralink เผยผู้ป่วยฝังชิปสมองรายแรก ควบคุมเมาส์คอมพิวเตอร์โดยใช้ความคิดได้แล้ว

436
Neuralink

สุดล้ำ! Neuralink สตาร์ทอัพเทคโนโลยีระบบประสาทของ อีลอน มัสก์ เผยผู้ป่วยรายแรกที่ได้รับการฝังชิปสมอง สามารถควบคุมเมาส์คอมพิวเตอร์โดยใช้ความคิดได้แล้ว

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพเทคโนโลยีระบบประสาท กล่าวว่า ผู้ป่วยมนุษย์รายแรกที่ได้รับการฝังชิปสมองจาก Neuralink ดูเหมือนจะฟื้นตัวเต็มที่แล้ว และสามารถควบคุมเมาส์คอมพิวเตอร์โดยใช้ความคิดได้

อีลอน มัสก์ กล่าวในงาน Spaces บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เอ็กซ์ (X) ว่า “ความคืบหน้าเป็นไปด้วยดี และดูเหมือนว่าผู้ป่วยจะฟื้นตัวเต็มที่แล้ว ด้วยผลกระทบทางระบบประสาทที่เราตระหนักดี ผู้ป่วยสามารถเลื่อนเมาส์ไปรอบๆ หน้าจอได้เพียงแค่คิด” พร้อมตอกย้ำว่า Neuralink กำลังพยายามให้ผู้ป่วยคลิกปุ่มเมาส์ให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ Neuralink ประสบความสำเร็จในการปลูกฝังชิปกับผู้ป่วยมนุษย์รายแรกเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากได้รับการอนุมัติให้รับสมัครเพื่อทำการทดลองในมนุษย์ในเดือนกันยายน 2566

การศึกษานี้ใช้หุ่นยนต์เพื่อผ่าตัดวางส่วนต่อประสานระหว่างสมองและคอมพิวเตอร์ในพื้นที่ของสมองที่ควบคุมความตั้งใจที่จะเคลื่อนไหว เป้าหมายเริ่มแรกคือการทำให้คนสามารถควบคุมเคอร์เซอร์หรือแป้นพิมพ์ของคอมพิวเตอร์โดยใช้ความคิด

ซึ่ง อีลอน มัสก์ มีความทะเยอทะยานอย่างมากสำหรับ Neuralink โดยกล่าวว่าจะช่วยให้สามารถใส่อุปกรณ์ชิปในการผ่าตัดได้อย่างรวดเร็วเพื่อรักษาสภาวะต่างๆ เช่น โรคอ้วน ออทิสติก ภาวะซึมเศร้า และโรคจิตเภท

อนึ่ง Neuralink มีมูลค่าประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว ยังต้องต้องเผชิญกับการเรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติด้านความปลอดภัยซ้ำแล้วซ้ำอีก รอยเตอร์รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่าบริษัทถูกปรับเนื่องจากละเมิดกฎกระทรวงคมนาคมของสหรัฐเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายวัตถุอันตราย

อ้างอิง : reuters.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :