ราคาน้ำมันดิบ เพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 2 สัญญาณบวกดีมานด์ในสหรัฐฟื้นตัว

293

“ราคาน้ำมันดิบ” เพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 2 สัญญาณบวกดีมานด์ในสหรัฐฟื้นตัว โรงกลั่นกลับมาให้บริการอีกครั้งหลังจากประสบเหตุไฟฟ้าดับ-ดอลลาร์อ่อนค่า

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 2 ในวันพฤหัสบดี (22 ก.พ.2567) โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ว่าดีมานด์ในสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก จะดีขึ้น เนื่องจากโรงกลั่นพยายามกลับมาให้บริการอีกครั้งหลังจากประสบเหตุไฟฟ้าดับ และค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ เพิ่มขึ้น 34 เซนต์ หรือ 0.4% สู่ระดับ 83.37 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 37 เซนต์ หรือ 0.5% สู่ระดับ 78.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้นท่ามกลางการหยุดทำงานของโรงกลั่นขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี แม้ว่าโรงงานจะกลับมาผลิตต่อก็ตาม โดยโรงกลั่นขนาด 435,000 บาร์เรลต่อวันของ BP ในรัฐอินเดียนา ซึ่งเป็นโรงกลั่นที่ใหญ่ที่สุดในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกา จะกลับมาดำเนินการผลิตอย่างเต็มรูปแบบในเดือนมีนาคม หลังจากไฟฟ้าดับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์

ส่วนโรงกลั่นน้ำมัน TotalEnergies ซึ่งมีกำลังการผลิต 238,000 บาร์เรลต่อวันในเมืองพอร์ตอาร์เธอร์ รัฐเท็กซัส ก็กำลังดำเนินการรีสตาร์ทเช่นกัน แม้ว่าจะยังคงเปิดดำเนินการเพียงเล็กน้อยภายหลังเหตุไฟฟ้าดับ

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์คาดว่า อัตราการดำเนินการโรงกลั่นของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นเป็น 81.5% ในสัปดาห์ที่แล้วจาก 80.6% ของกำลังการผลิตทั้งหมดในสัปดาห์ก่อน ขณะที่นักลงทุนจะจับตาดูข้อมูลสินค้าคงคลังอย่างเป็นทางการจากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐ (EIA)

อ้างอิง : reuters.com