ฤกษ์ดี ปีมังกรทอง ทารกเกิดใหม่ในจีนพุ่ง หนุนแก้วิกฤติประชากรลดใน 2567

357

ฤกษ์ดี “ปีมังกรทอง” ทารกเกิดใหม่ในจีนพุ่ง หนุนวิกฤติจำนวนประชากรลดลงในปี 2567 ด้านนักประชากรศาสตร์มองกระแสนิยมนี้มีแนวโน้มเพียงระยะสั้นเท่านั้น

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตามการรายงานของสำนักข่าวการเงิน Yicai ระบุว่า มีทารกจำนวนมากขึ้นในโรงพยาบาลทั่วประเทศจีนในปีมะแม การเพิ่มขึ้นดังกล่าวอาจช่วยหนุนสถานการณ์ในจีนที่จำนวนประชากรลดลงในปี 2567 และตอบสนองต่อนโยบายของทางการจีน

ราศีมังกรของจีนเชื่อกันว่าเป็นฤกษ์ดีอย่างยิ่ง และข้อมูลจากโรงพยาบาลต่างๆ ในช่วงวันตรุษจีน ซึ่งเริ่มในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 แสดงให้เห็นว่าจำนวนทารกแรกเกิดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สำนักข่าว Yicai กล่าวอ้างถึงโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองอู๋ซี ทางตะวันออกของจีน โดยรายงานว่า จำนวนทารกแรกเกิดเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ขณะที่โรงพยาบาลในมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือรายงานว่ามีทารกแรกเกิดเพิ่มขึ้น 72% เมื่อเทียบกับปี 2566

ขณะที่อัตราการแต่งงานในจีนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอัตราการเกิด เนื่องจากมารดาที่ยังไม่ได้แต่งงานมักถูกปฏิเสธสิทธิประโยชน์ในการเลี้ยงดูบุตร และในปีที่แล้ว จำนวนการจดทะเบียนสมรสเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

โดยที่ผ่านมาทางการจีนกังวลเกี่ยวกับอัตราการเกิดที่ลดลงโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่าเมื่อปีที่แล้ว มีความจำเป็นที่จะต้องปลูกฝังวัฒนธรรมใหม่แห่งการแต่งงานและการคลอดบุตรอย่างแข็งขันเพื่อการพัฒนาประเทศ

อย่างไรก็ตาม คนหนุ่มสาวจำนวนมากเลือกที่จะอยู่เป็นโสดหรือเลื่อนการแต่งงานออกไป เนื่องจากโอกาสในการทำงานที่ย่ำแย่ อัตราการว่างงานของเยาวชนสูงเป็นประวัติการณ์ และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ต่ำ ในขณะที่เศรษฐกิจชะลอตัว

ด้านนักประชากรศาสตร์ กล่าวว่า กระแสความนิยม “ลูกมังกร” มีแนวโน้มเพียงระยะสั้นเท่านั้น เนื่องจากผู้หญิงจำนวนมากขึ้นเลือกที่จะไม่มีลูก เนื่องจากค่าดูแลเด็กที่สูง รวมถึงการไม่เต็มใจที่จะแต่งงานหรือหยุดอาชีพการงานของตนไว้ชั่วคราวในสังคมแบบดั้งเดิม

อ้างอิง : reuters.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม