ยูเครน ยังบอบช้ำ!!! เชเลนสกีเผยเสียทหารไปแล้วกว่า 31,000 นาย

222

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนเปิดเผยว่า รัสเซียกำลังเตรียมที่จะเปิดฉากโจมตี ยูเครน ระลอกใหม่ในช่วงปลายเดือนพ.ค. แต่ยูเครนมีแผนรับมือสงครามไว้แล้วเช่นกัน

ปธน.เซเลนสกีกล่าวเมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา หนึ่งวันหลังจากวันครบรอบ 2 ปีรัสเซียรุกรานยูเครน โดยกล่าวย้ำว่า สิ่งสำคัญคือยูเครนและชาติพันธมิตรตะวันตกจะต้องสามัคคีกัน ชัยชนะของยูเครนขึ้นอยู่กับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของชาติตะวันตก

“เราจะเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีระลอกใหม่ ผมคิดว่าการโจมตีครั้งก่อนที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ไม่ส่งผลกระทบใดๆ เราจะเตรียมแผนของเราและปฏิบัติตามนั้น” ผู้นำยูเครนกล่าวกับสื่อมวลชน ณ กรุงเคียฟ

ขณะเดียกัน ปธน.เซเลนสกี ระบุว่า ทหารยูเครนเสียชีวิตไปแล้ว 31,000 นาย นับตั้งแต่สงครามยูเครนเปิดฉากขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ออกมาปฏิเสธว่า ตัวเลขดังกล่าวไม่เป็นความจริง

“ทหารยูเครนเสียชีวิต 31,000 นายในสงครามครั้งนี้ ไม่ใช่ 300,000 หรือ150,000 ตามที่ปธน.ปูตินได้พูดโกหกออกมา… แต่อย่างไรก็ตาม มันคือความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่สำหรับเรา” นายเซเลนสกีกล่าว

นอกจากนี้ นายเซเลนสกีเสริมว่า การหมุนเวียนของทหารนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความพยายามในการทำสงคราม และย้ำว่ายูเครนจำเป็นต้องเตรียมกองกำลังสำรองให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐว่า ทหารยูเครนเสียชีวิตประมาณ 70,000 นาย ขณะที่ทหารรัสเซียเสียชีวิตสูงถึง 120,000 นาย