รมว.พลังงาน ลั่นหาทางตรึง ค่าไฟ งวด พ.ค.-ส.ค.67 ที่ 4.18 บาท

381
ค่าไฟ

รมว.พลังงาน ลั่นหาทางตรึง ค่าไฟ งวดใหม่ พ.ค.-ส.ค.67 ที่ 4.18 บาท เนื่องจากมีแนวโน้มว่าปัจจัยอื่นน่าจะเป็นบวกมากกว่าในงวดเดือน ม.ค.-เม.ย.67

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน กล่าวว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะมีการปรับค่าเอฟทีสำหรับการกำหนดค่าไฟฟ้าทุก 4 เดือน ดังนั้นอัตราค่าไฟฟ้าหน่วยละ 4.18 บาทจะครบกำหนดในเดือน เม.ย.67 ก็จะต้องมีการปรับอัตราค่าไฟฟ้าสำหรับงวดต่อไปคืองวดเดือน พ.ค.-ส.ค.67 กันใหม่ในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม จะพยายามคงอัตราค่าไฟงวดใหม่ไว้ในอัตราเดิม คือหน่วยละ 4.18 บาทให้ได้มากที่สุด ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นไปได้เพราะทาง บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) หรือ ปตท.สผ. ยืนยันว่าจะสามารถขุดก๊าซจากอ่าวไทยที่ขาดหายไปจำนวนมากกลับคืนมาได้ตั้งแต่เดือน เม.ย.67 เป็นต้นไป

ดังนั้นจะเดินทางไปดูการทำงานของ ปตท.สผ. ที่หลุมขุดเจาะเอราวัณกลางอ่าวไทยในวันที่ 28 ก.พ. เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการได้ตามที่รับปากไว้

และยังมีแนวโน้มว่าปัจจัยอื่นน่าจะเป็นบวกมากกว่าในงวดเดือน ม.ค.-เม.ย.67 อีกทั้งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้รับปากว่าจะพยายามยืนอัตราค่าไฟฟ้าไว้ในอัตราเดิม ตนจึงค่อนข้างมั่นใจว่าพี่น้องประชาชนจะไม่เจอกับปัญหาการขึ้นค่าไฟฟ้าในงวดระยะเวลาดังกล่าว

“เราเป็นห่วงประชาชน จึงพยายามอย่างยิ่งที่จะลดภาระค่าใช้จ่ายทางด้านพลังงานของประชาชนซึ่งเป็นต้นทุนที่สำคัญลงให้ได้ โดยใช้มาตรการทุกอย่างที่ทำได้ภายใต้โครงสร้างปัจจุบันก่อนที่จะรื้อทั้งระบบภายในปีนี้” นายพีระพันธุ์ กล่าว

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :