มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เดินทางเยือนเกาหลีใต้รอบ 10 ปี พบ ปธน.-ซีอีโอบิ๊กเทค หารือด้าน AI

337
มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เดินทางเยือนเกาหลีใต้รอบ 10 ปี พบ ปธน.-ซีอีโอบิ๊กเทค หารือเกี่ยวกับการจัดหาชิป AI และการขยายระบบนิเวศสำหรับ generative AI

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ Meta เดินทางถึงเกาหลีใต้ในช่วงดึกของวันอังคาร (28 ก.พ.2567)

โดยคาดว่าจะจัดการเจรจาเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) และพบปะกับยุน ซุก ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และซีอีโอด้านเทคโนโลยี นับเป็นนี่เป็นการเยือนเกาหลีใต้ครั้งแรกของซักเคอร์เบิร์กในรอบประมาณ 10 ปี

โดยขณะนี้ มาร์ก กำลังเดินทางเยือนประเทศต่างๆ ในเอเชีย รวมถึงญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย ตามรายงานของ Meta ซึ่งได้เพิ่มความพยายามด้าน AI ในปีนี้ รวมถึงแผนสำหรับชิปและการเพิ่มฟังก์ชัน AI ลงในผลิตภัณฑ์

แหล่งข่าวระบุว่า มาร์ก มีกำหนดพบกับ ยุน ซุก ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และซีอีโอ Samsung Electronics รวมถึง Jay Y. Lee ประธานของ LG Electronics

ทั้งนี้คาดว่าจะหารือเกี่ยวกับการจัดหาชิป AI และการขยายระบบนิเวศสำหรับ generative AI เนื่องจาก Meta Platforms พยายามที่จะนำเทคโนโลยี generative AI มาสู่ผลิตภัณฑ์โซเชียลมีเดียและอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์หลักในปีนี้

Meta วางแผนที่จะปรับใช้ชิปแบบกำหนดเองรุ่นใหม่ในศูนย์ข้อมูลในปีนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อรองรับการผลักดัน AI นอกจากนี้ยังวางแผนที่จะรักษาความปลอดภัยประมาณ 350,000 H100 GPU (หน่วยประมวลผลกราฟิก) จาก Nvidia ภายในสิ้นปีเพื่อรองรับการผลักดัน

อ้างอิง : reuters.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :