เกาหลีใต้ เล็งใช้บทลงโทษใหม่ หากบริษัทไม่สามารถเพิ่มผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นในระยะยาวได้

597

“เกาหลีใต้” เล็งใช้บทลงโทษใหม่ หากบริษัทไม่สามารถเพิ่มผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นในระยะยาวได้ ซึ่งส่งสัญญาณถึงแนวทางที่เข้มงวดมากขึ้น

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ลี บ็อก-ฮยอน ผู้อำนวยการหน่วยงานกำกับดูแลภาคการเงิน (FSS) เตือนว่าบริษัทต่าง ๆ อาจต้องเผชิญกับบทลงโทษ หากล้มเหลวในการเพิ่มผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นในระยะยาว ซึ่งส่งสัญญาณถึงแนวทางที่เข้มงวดมากขึ้น หลังจากที่แผนการปฏิรูปต้องเผชิญกับความผิดหวังของตลาด

ลี บ็อก-ฮยอน กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า “ทางการกำลังหารือเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ เพื่อจัดการกับบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์บางประการเกี่ยวกับผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น”

โดยขั้นตอนที่อยู่ระหว่างการพิจารณาไม่รวมอยู่ในแพ็คเกจการปฏิรูปองค์กรที่ประกาศเมื่อวันจันทร์ แต่ลีกล่าวว่าขั้นตอนเหล่านี้จะถูกรวมเข้าไว้เมื่อทางการได้สรุปรายละเอียดแล้ว

บทลงโทษที่เป็นไปได้ ได้แก่ การนำบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดออกจากตลาดหุ้น ซึ่งลี บ็อก-ฮยอน ระบุว่า จะเป็นปัญหาสำหรับบริษัทที่จะยังคงอยู่ในรายชื่อโดยไม่มีความคืบหน้าในระยะยาว

ทั้งนี้แผนการปฏิรูปสำหรับบริษัทจดทะเบียนที่ประกาศเมื่อวันจันทร์ ซึ่งมีชื่อว่า “โครงการเพิ่มมูลค่าองค์กร” มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นในความพยายามที่จะลด Korea discount จากราคาหุ้น

โดย Korea discount หมายถึงแนวโน้มของบริษัทเกาหลีใต้ที่จะมีการประเมินมูลค่าที่ต่ำกว่าบริษัทอื่นๆ ทั่วโลก เนื่องมาจากปัจจัยต่างๆ เช่น การจ่ายเงินปันผลที่ต่ำ และการครอบงำของกลุ่มบริษัทที่คลุมเครือซึ่งเรียกว่า chaebols

แต่นักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่าแผนการปฏิรูปไม่ถึงเพียงพอ เนื่องจากขาดรายละเอียดและไม่มีบทลงโทษหรือสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่จะผลักดันให้บริษัทต่างๆ ทำการเปลี่ยนแปลง

อ้างอิง : reuters.com