เวียดนาม เดินหน้าหนุนเสนอขาย IPO พร้อมเปิดทางต่างชาติเข้าถือหุ้น บจ. 100%

444
เวียดนาม

“เวียดนาม” เดินหน้าหนุนเสนอขาย IPO และการขายหุ้นมากขึ้นเพื่อกระตุ้นตลาดหุ้น พร้อมเปิดทางต่างชาติเข้าถือหุ้น บจ. 100%

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ตามข้อความบนเว็บไซต์ของรัฐบาลเวียดนาม พบว่า ขณะนี้เวียดนามสนับสนุนการเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) และการขายหุ้นมากขึ้นเพื่อกระตุ้นตลาดหุ้น รวมถึงการอนุญาตให้จัดตั้งธุรกิจที่ใช้เงินทุนและถือหุ้นโดยชาวต่างชาติ (Foreign Owned Enterprise)

ตามคำพูดของ Nguyen Thi Bich Ngoc ในการประชุมที่กรุงฮานอยเมื่อวันพุธ (28 ก.พ.2567) ระบุว่า กระทรวงการวางแผนและการลงทุนเวียดนาม ได้ขอให้กระทรวงการคลังและสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขายของบริษัทต่างชาติในตลาดหลักทรัพย์ภายใต้เงื่อนไขบางประการ

Vu Thi Chan Phuong ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์แห่งรัฐ กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์จะต้องกระจายผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่อไป และสนับสนุนการเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) มากขึ้น ในปี 2566 เงินทุนที่ระดมทุนได้ในตลาดหุ้นเวียดนามเพิ่มขึ้น 33.5% เป็น 418.27 ล้านล้านดอง หรือราว 17,000 ล้านดอลลาร์

เมื่อต้นเดือน ก.พ. เวียดนาม ระบุว่า เจ้าหน้าที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาเดิมในตลาดหุ้น ที่กำลังหยุดยั้งองค์กรจัดอันดับระหว่างประเทศ จากการยกระดับหุ้นท้องถิ่นไปสู่สถานะตลาดเกิดใหม่

อ้างอิง : bloomberg.com