นิกเกอิ ปิดตลาดลบ 41.84 จุด จับตาข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐคืนนี้

193

ดัชนี นิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดลบในวันนี้ (29 ก.พ.) โดยลดช่วงติดลบลงเนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้น ก่อนการเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐในคืนนี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนี นิกเกอิ ปิดตลาดที่ระดับ 39,166.19 จุด ลดลง 41.84 จุด หรือ -0.11%

หุ้นบวกนำตลาดได้แก่ กลุ่มขนส่งทางทะเล, กลุ่มค้าปลีก และกลุ่มเหมืองแร่ ขณะที่หุ้นลบได้แก่กลุ่มพลังงานไฟฟ้าและก๊าซ, กลุ่มเหล็กและเหล็กกล้า รวมถึงกลุ่มโลหะที่ไม่มีส่วนผสมของเหล็ก

ด้านโคอิจิ ฟูจิชิโระ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของสถาบันวิจัยไดอิจิไลฟ์กล่าวว่า ถ้าข้อมูลสหรัฐออกมาว่าอัตราเงินเฟ้อลดลงช้ากว่าที่คาดไว้ ก็อาจมีปฏิกิริยาเชิงลบต่อตลาดหุ้นสหรัฐคืนนี้ เพราะนั่นหมายความว่า อัตราดอกเบี้ยสหรัฐมีแนวโน้มที่จะคงอยู่ในระดับสูงต่อไป

แม้ดัชนีนิกเกอิร่วงลงต่ำกว่า 39,000 จุดในช่วงเช้าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มไต่ระดับทำสถิติสูงสุดเมื่อวันที่ 22 ก.พ. แต่ดัชนีลดช่วงลบในภาคบ่ายจนเกือบจะพ้นแดนลบ โดยได้รับแรงหนุนจากความเชื่อมั่นในหุ้นญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดบวกในวันนี้ (29 ก.พ.) ขณะที่นักลงทุนรอจีนเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญหลายรายการในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะบ่งชี้ถึงแนวโน้มการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจีน

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,015.17 จุด เพิ่มขึ้น 57.32 จุด หรือ +1.94%

จีนมีกำหนดเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจหลายรายการในสัปดาห์นี้ รวมถึงดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการเดือนก.พ. จากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนก.พ.จากไฉซิน

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดลบในวันนี้ (29 ก.พ.) หลังนักลงทุนซื้อขายอย่างระมัดระวังก่อนหน้าการเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐและเทศกาลวันหยุดสุดสัปดาห์

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) ปิดที่ 2,642.36 จุด ลดลง 9.93 จุด หรือ -0.37% โดยมีปริมาณการซื้อขายในระดับปานกลางที่ 484 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่า 12.5 ล้านล้านวอน (9.44 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และมีจำนวนหุ้นลบมากกว่าหุ้นบวกในสัดส่วน 545 ต่อ 341 ตัว

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดลบในวันนี้ (29 ก.พ.) ขณะที่นักลงทุนจับตาสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อในคืนนี้ตามเวลาไทย ซึ่งอาจบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ดัชนีฮั่งเส็งปิดที่ระดับ 16,511.44 จุด ลดลง 25.41 จุด หรือ -0.15%

ทั้งนี้ สหรัฐมีกำหนดเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนม.ค. ในวันนี้ โดยดัชนี PCE เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เนื่องจากสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

อ่านเพิ่มเติม