OPEC+ นำโดยซาอุดีอาระเบีย-รัสเซีย ขยายเวลาลดการผลิตน้ำมันดิบถึง Q2/2567

440
opec+

OPEC+ นำโดยซาอุดีอาระเบีย-รัสเซีย ขยายเวลาลดการผลิตน้ำมันดิบถึง Q2/2567 จับตาการเจรจานโยบายครั้งต่อไปของกลุ่มOPEC+ ที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายน 2567

วันที่ 4 มีนาคม 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย พร้อมด้วยผู้ผลิตน้ำมันกลุ่ม OPEC+ รายสำคัญอื่นๆ อีกหลายราย จะขยายเวลาการลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบโดยสมัครใจไปจนถึงสิ้นไตรมาสที่ 2

สำนักข่าวซาอุดีอาระเบียของรัฐระบุเมื่อวันที่ 3 มี.ค.67 โดยอ้างแหล่งข่าวอย่างเป็นทางการจากกระทรวงพลังงานของประเทศว่า ซาอุดีอาระเบียจะขยายเวลาการลดการผลิตน้ำมันดิบโดยสมัครใจ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันไปจนถึงสิ้นไตรมาสที่ 2 โดยการผลิตน้ำมันดิบของซาอุดีอาระเบียจะอยู่ที่ประมาณ 9 ล้านบาร์เรลต่อวันจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2567

ขณะที่ อเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซีย จะลดปริมาณการผลิตและการส่งออกรวม 471,000 บาร์เรลต่อวันจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน

ผู้ผลิตรายใหญ่ของ OPEC ในอิรักและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะขยายเวลาการลดการผลิตโดยสมัครใจที่ 220,000 บาร์เรลต่อวัน และ 163,000 บาร์เรลต่อวันตามลำดับไปจนถึงสิ้นไตรมาสที่ 2

ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน ประเทศ โอเปก พลัส ได้ดำเนินนโยบายอย่างเป็นทางการในการลดการผลิตโดยรวมลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวันจนถึงสิ้นปี 2567 ผู้ผลิต โอเปก พลัส หลายรายแยกจากกลยุทธ์อย่างเป็นทางการของกลุ่ม รวมถึงรุ่นใหญ่อย่างซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย ประกาศว่าพวกเขาจะสมัครใจ ปรับลดกำลังการผลิตรวม 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวันจนถึงสิ้นไตรมาสแรกของปีนี้

การประกาศลดกำลังการผลิตครั้งล่าสุดเกิดขึ้นท่ามกลางพื้นหลังของราคาน้ำมันที่ซบเซา ซึ่งส่วนใหญ่ได้กระเพื่อมในช่วงแคบๆ ที่ 75-85 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลนับตั้งแต่ต้นปี ถึงแม้ว่า โอเปก พลัส จะลดกำลังการผลิตลง การโจมตีทางทะเลของกลุ่มฮูตี อย่างต่อเนื่องในเส้นทางทะเลแดงที่สำคัญ และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการทำสงครามของอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ฮามาส ในฉนวนกาซา

การชดเชยการสนับสนุนราคาบางส่วนในระยะสั้นคือความต้องการที่ลดลงท่ามกลางการบำรุงรักษาโรงกลั่นตามฤดูกาลที่ใกล้จะเกิดขึ้นในจีน ซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งโดยทั่วไปจะรุนแรงขึ้นในไตรมาสที่ 2

ต่างจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายอย่างเป็นทางการ การลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจไม่จำเป็นต้องได้รับความยินยอมอย่างเป็นเอกฉันท์จากกลุ่มในระหว่างการประชุมอย่างเป็นทางการ และข้ามความจำเป็นในการกระจายการลดการผลิตหรือเพิ่มปริมาณการผลิตให้กับสมาชิก โอเปก พลัส โดยทั่วไปแล้ว การปรับผลผลิตนอกหลักสูตรจะไม่ถูกโต้แย้งโดยประเทศ โอเปก พลัส ตราบใดที่การปรับลดดังกล่าวสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของนโยบายที่มีอยู่ ในปัจจุบัน การปรับลดเพิ่มเติมจะอิงจากการปรับลด โอเปก พลัส ที่มีอยู่

การเจรจานโยบายครั้งต่อไปของกลุ่มจะมีขึ้นในเดือนมิถุนายน โดยจุดที่ผู้ให้บริการข้อมูลบุคคลที่สามที่เป็นอิสระจะสรุปการประเมินพื้นฐานกำลังการผลิตของสมาชิกกลุ่ม ซึ่งเป็นระดับที่กำหนดโควต้าของแต่ละประเทศ เส้นฐานที่สูงขึ้นนำไปสู่ขีดจำกัดผลผลิตที่สูงขึ้น ทำให้ผู้ผลิตสามารถรับรายได้ที่เพิ่มขึ้นในสภาพแวดล้อมที่มีราคาสูง

ด้วยความเคลื่อนไหวที่น่าตกใจ บริษัท Aramco ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ที่ควบคุมโดยซาอุดีอาระเบียเมื่อปลายเดือนมกราคม ได้ประกาศระงับแผนการที่มีมายาวนานในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบจาก 12 ล้านบาร์เรลต่อวัน เป็น 13 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในปี 2570 โดยมีรัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบีย ต่อมาเจ้าชายอับดุลอาซิซ บิน ซัลมานทรงปักหมุดการตัดสินใจเรื่องการเปลี่ยนผ่านสีเขียว

อ้างอิง : cnbc.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :