เงินเฟ้อตุรกี พุ่งทะลุ 67% สูงสุดในรอบ 15 เดือน แบงก์ชาติจับตาใกล้ชิด

607
เงินเฟ้อตุรกี

เงินเฟ้อตุรกี พุ่งทะลุ 67% สูงสุดในรอบ 15 เดือน แบงก์ชาติจับตาใกล้ชิด ผลพวงการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของค่าแรงขั้นต่ำในปี 2567

วันที่ 4 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อัตราเงินเฟ้อประจำปีของตุรกีพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 15 เดือน การปรับขึ้นอย่างอย่างรวดเร็วส่งผลให้ธนาคารกลางจับตามองอย่างใกล้ชิด หลังจากยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

โดยอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของค่าแรงขั้นต่ำในปี 2567 การเติบโตของเงินเฟ้อในเดือนกุมภาพันธ์จึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน เป็น 67.1% จาก 64.9% ในเดือนมกราคม 2567 ค่ามัธยฐานการคาดการณ์ในการสำรวจความคิดเห็นของนักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg อยู่ที่ 66%

อัตราเงินเฟ้อรายเดือนซึ่งเป็นมาตรวัดที่อยู่ภายใต้การพิจารณาโดยธนาคารกลางโดยเฉพาะ ลดลงกลับมาที่ 4.5% จาก 6.7% ในเดือนมกราคม แม้ว่าจะยังคงสูงกว่าระดับในไตรมาสที่ 4 ก็ตาม

ตัวเลขดังกล่าวถือเป็นการรายงานครั้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นบัตรลงคะแนนที่พรรครัฐบาลของประธานาธิบดีเรเซป ไตยิป เออร์โดกัน จะพยายามแย่งชิงเมืองต่างๆ ที่ถูกยึดครองโดยฝ่ายค้าน เช่น อิสตันบูล และอังการา กลับคืนมา นโยบายการคลังที่ผ่อนคลายก่อนการลงคะแนนเสียงกลายเป็นอุปสรรคต่อความพยายามของธนาคารกลางในการควบคุมเงินเฟ้อ

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :