อิชิตัน ปล่อย “TAN POWER” บุก Energy Drink โชว์ห่วย

556
อิชิตัน

อิชิตัน ตั้งเป้าราย 9 พันล้านสปีดขยายพอร์ต Non-Tea ประเดิมต้นปี 67 เปิดตัว “TAN POWER” บุกเครื่องดื่ม Energy Drink ขวดแก้วราคา 10 บาท เน้นขายช่อง “โชว์ห่วย” ทั่วประเทศ

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI เปิดเผยว่าแนวโน้มไตรมาส 1/2567 มีทิศทางที่ดี จากปัจจัยบวกภาพรวมเศรษฐกิจประเทศฟื้นตัวจากมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐที่มีต่อเนื่อง และเอลนีโญส่งผลต่อสภาพอากาศร้อนเร็วเกินคาด

แม้ว่าซีซั่นจะมีผลต่ออิชิตันน้อยลง เห็นได้จากไตรมาส 4 ปีที่แล้วทำนิวไฮในแง่ยอดขาย แต่สำหรับฤดูยิ่งร้อนที่มีเอลนีโญจะยิ่งเป็นแรงสนับสนุน อีกทั้งเดินหน้าขยายตลาดสินค้ากลุ่ม Non-Tea เช่น “ตันซันซู” เครื่องดื่มน้ำอัดลมสไตล์เกาหลี และ “น้ำด่าง อิชิตัน” ทำรายได้เสริมแกร่งภาพรวมผลการดำเนินงาน

ทั้งนี้ บริษัทวางเป้ารายได้ปี 2567 ที่ 9,000 ล้านบาท และรักษาอัตรากำไรขั้นต้นในระดับ 23% สอดรับทิศทางตลาดชาพร้อมดื่ม (Ready To Drink) ที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีก โดยไฮไลท์อยูที่การออกผลิตภัณฑ์ใหม่รุกตลาด Non-Tea โดยไตรมาส 1 ได้เปิดตัว “ตัน พาวเวอร์ (TAN POWER)” เครื่องดื่ม Energy Drink เสริมพอร์ต Non-Tea บรรจุขวดแก้วที่คุ้นเคย ราคา 10 บาท ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ชีวิตไม่มีทางตัน”

เบื้องต้นจะวางจำหน่ายผ่านช่องทางตลาดแบบดั้งเดิม (Traditional Trade) ที่มีการขยายตัวสูง โดยได้พันธมิตร ดีเคเอสเอช ประเทศไทย ดิสทริบิวเตอร์รายใหญ่กระจายสินค้าให้เข้าถึงทุกซอย ทุกชุมชน ทุกหมู่บ้านครอบคลุมทั่วประเทศ วางเป้าหมายยอดขาย 300 ล้านบาทในปีนี้

จากกำลังการผลิตอย่างน้อย 100 ล้านขวด/เดือน ควบคู่ไปกับการเร่งติดตั้งไลน์การผลิตใหม่ มีกำลังการผลิตเพิ่มอีก 200 ล้านขวด/ปี คาดจะเดินเครื่องได้ไตรมาส 4/2567 ซึ่งจะหนุนกำลังการผลิตรวมเป็น 1,700 ล้านขวด/ปี (จากปัจจุบัน 1,500 ล้านขวด/ปี) เป็นขุมกำลังแกร่งผลักดันสู่เป้าหมายยอดขาย 1 หมื่นล้านบาท ภายในปี 2568 เพื่อให้เครื่องจักรระบบ Automation ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ สนับสนุนให้เกิดการประหยัดต่อขนาด เป็นจุดแข็งของอิชิตันในการรักษาความสามารถในการทำกำไรต่อหน่วยในระดับที่ดี

สำหรับตลาดส่งออกคาดได้เห็นตลาดใหม่ๆ นอกเหนือจาก CLMV ตั้งเป้ายอดขายส่งออกอยู่ที่ 580 ล้านบาท ส่วนภาพรวมธุรกิจรับจ้างผลิต (OEM) บริษัทโฟกัสลูกค้ารายใหญ่ คือ แบรนด์ IF ซึ่งเป็นพันธมิตรรายสำคัญ โดยปัจจุบันมีคำสั่งซื้อเข้าต่อเนื่อง แต่ด้วยกำลังการผลิตที่เต็ม จึงวางเป้าหมายธุรกิจ OEM ใกล้เคียงเดิมที่ 130 ล้านบาท

ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานงวดปี 2566 บริษัทฯ ทำรายได้ 8,050 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% จากปีก่อนที่มีรายได้ 6,340 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเกินเป้าหมาย โดยมีกำไรสุทธิ 1,100 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 71% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นสูงอยู่ที่ 23.4% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 18.7% จากสินค้าในเครืออิชิตันที่เติบโตในทุกเซกเมนท์

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :