นักลงทุนเพิ่มน้ำหนัก เฟด หั่นดอกเบี้ยมิ.ย. หลังจ้างงานนอกภาคเกษตรสูงกว่าคาด

1164
เฟด

นักลงทุนเพิ่มคาดการณ์ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเริ่มลดดอกเบี้ยในเดือนมิ.ย. หลังสหรัฐเปิดเผยรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือนก.พ.สูงกว่าคาด ขณะที่ว่างงานปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 3.9% สูงกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.7% และจะเป็นปัจจัยหนุนเฟดลดดอกเบี้ย

ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 59.5% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.00-5.25% ในการประชุมวันที่ 11-12 มิ.ย. หลังจากที่ให้น้ำหนักเพียง 41.0% เมื่อ 1 เดือนก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ นักลงทุนขานรับรายงานการจ้างงานดังกล่าว ซึ่งระบุว่า อัตราการว่างงานปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 3.9% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.7% และจะเป็นปัจจัยหนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

นอกจากนี้ การที่สหรัฐปรับตัวเลขการจ้างงานในเดือนม.ค. โดยปรับเป็นเพิ่มขึ้น 229,000 ตำแหน่ง จากเดิมรายงานว่าเพิ่มขึ้น 353,000 ตำแหน่ง ก็เป็นการบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานไม่ได้อยู่ในภาวะที่ร้อนแรงเกินไป แม้ว่าตัวเลขการจ้างงานเพิ่มขึ้น 275,000 ตำแหน่งในเดือนก.พ. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 198,000 ตำแหน่ง

ขณะเดียวกัน นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ หลังตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงานในเดือนก.พ.เพิ่มขึ้นต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

นายแลร์รี เทนทาเรลลี หัวหน้านักวิเคราะห์ด้านเทคนิคของ Blue Chip Daily Trend Report กล่าวว่า รายงานการจ้างงานเป็นปัจจัยบวกที่บ่งชี้ว่าเฟดสามารถทำให้เศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะซอฟต์แลนดิ้ง หรือสามารถควบคุมเศรษฐกิจให้ชะลอตัวลง โดยไม่เข้าสู่ภาวะถดถอย

ขณะที่เงินเฟ้อปรับตัวลง โดยแม้ตัวเลขการจ้างงานมีความแข็งแกร่ง แต่ก็ถูกหักล้างด้วยตัวเลขว่างงานที่เพิ่มขึ้น และการปรับลดตัวเลขจ้างงานในเดือนม.ค.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :