ญี่ปุ่น หลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอย แรงหนุนเศรษฐกิจโต 0.4% ใน Q4/66

250
ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น หลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอย แรงหนุนเศรษฐกิจโต 0.4% ใน Q4/66 โดยได้แรงหนุนจากรายจ่ายฝ่ายทุนที่แข็งแกร่ง แต่อ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ไว้

วันที่ 11 มีนาคม 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ญี่ปุ่น หลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิค เนื่องจากข้อมูลอย่างเป็นทางการที่แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจกลับมาเติบโตอีกครั้งในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม ปี 2566 โดยได้แรงหนุนจากรายจ่ายฝ่ายทุนที่แข็งแกร่ง

โดยการปรับเพิ่มขึ้นแม้จะอ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากการบริโภคภาคเอกชนยังคงอ่อนแอ ขณะที่ความคาดหวังกำลังเพิ่มสูงขึ้นว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) อาจปรับอัตราดอกเบี้ยออกจากอัตราติดลบตั้งแต่ต้นการประชุมวันที่ 18-19 มีนาคม ท่ามกลางสัญญาณการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างที่แข็งแกร่งในการเจรจาค่าจ้างช่วงฤดูใบไม้ผลิ Shunto ประจำปีนี้ระหว่างสหภาพแรงงานและนายจ้าง

ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญี่ปุ่นขยายตัว 0.4% ในไตรมาสที่ 4 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งอ่อนแอกว่าที่คาดไว้สำหรับการเติบโต 1.1% ในการสำรวจของรอยเตอร์

โดย GDP ไตรมาสที่ 4 ของญี่ปุ่นยังขยายตัว 0.1% จาก 3 เดือนก่อนหน้า ซึ่งอ่อนแอกว่าการคาดการณ์เฉลี่ยสำหรับการเติบโต 0.3% ในการสำรวจของรอยเตอร์ ข้อมูลชั่วคราวแสดงให้เห็นว่าหดตัว 0.1% เศรษฐกิจหดตัว 0.8% ในไตรมาสที่ 3 จากไตรมาสก่อนหน้า

Marcel Thieliant หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ทุนประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ระบุว่า “ในขณะที่มีการแก้ไขการลงทุนทางธุรกิจที่สูงขึ้นอย่างมาก จากที่รายงานในตอนแรกลดลง 0.1% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส เป็นการเพิ่มขึ้น 2.0% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส ซึ่งส่วนหนึ่งได้รับการชดเชยด้วยการลากจากสินค้าคงคลังและการบริโภคภาคเอกชนที่ลดลงเล็กน้อยเล็กน้อย ตัวเลขดังกล่าวยืนยันว่าการบริโภคลดลงติดต่อกันสามไตรมาสแล้ว”

อัตราเงินเฟ้อที่สูงได้ส่งผลกระทบต่ออุปสงค์ภายในประเทศและการบริโภคภาคเอกชน ซึ่งตอกย้ำความเปราะบางของการเติบโตในประเทศ การบริโภคภาคเอกชนลดลง 0.3% ในไตรมาสต่อไตรมาส ซึ่งมากกว่าการคาดการณ์ชั่วคราวที่ลดลง 0.2%

รอยเตอร์รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวระบุว่าธนาคารกลางมีแนวโน้มที่จะปรับลดระดับการประเมินการบริโภคและผลผลิตของโรงงานในการประชุมคณะกรรมการนโยบายครั้งต่อไปในวันที่ 18-19 มีนาคม

รายจ่ายฝ่ายทุนเพิ่มขึ้น 2% ไตรมาสต่อไตรมาส เทียบกับการลดลงชั่วคราวที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ 0.1% แต่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้โดยทั่วกันว่าจะเพิ่มขึ้น 2.5%

อ้างอิง : cnbc.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :