จีน เผยไม่ช่วยบริษัทอสังหาที่กำลังเผชิญหนี้ แนะควรยื่นล้มละลาย-ปรับโครงสร้างใหม่

1048

“จีน” เผยไม่ช่วยบริษัทอสังหาที่กำลังเผชิญหนี้ แนะควรยื่นล้มละลาย-ปรับโครงสร้างใหม่ พร้อมเตือนว่าผู้ที่ทำร้ายผลประโยชน์ของมวลชนจะต้องถูกลงโทษ

วันที่ 11 มีนาคม 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Ni Hong รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเคหะและการพัฒนาเมืองและชนบทจีน กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2567 ว่า บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่กำลังประสบปัญหาจะไม่ได้รับการช่วยเหลือ พร้อมเตือนว่าผู้ที่ทำร้ายผลประโยชน์ของมวลชนจะต้องถูกลงโทษ

“สำหรับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ประสบปัญหาอย่างรุนแรงและไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ บริษัทควรยื่นล้มละลายหรือปรับโครงสร้างใหม่ตามกฎหมายและหลักเกณฑ์ของตลาด”

พร้อมเสริมว่า “ผู้ที่กระทำการที่เป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของมวลชน จะถูกสอบสวนและลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด และจะต้องจ่ายตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด”

ความคิดเห็นของ Ni Hong มีขึ้นในขณะที่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ตั้งแต่ Evergrande ไปจนถึง Country Garden ผิดนัดชำระหนี้ ในขณะที่ยอดขายบ้านใหม่ที่ลดลงอย่างรวดเร็วทำให้เกิดคำถามต่อธุรกิจในอนาคต

ในปี 2563 จีนปราบปรามการพึ่งพาระดับสูงของบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ในเรื่องหนี้เพื่อการเติบโต โดยพยายามควบคุมการเก็งกำไรในตลาดอสังหาริมทรัพย์ แต่ในไม่ช้า บริษัทพัฒนาอสังหาฯหลายรายก็หมดเงินเพื่อสร้างอพาร์ทเมนท์ให้เสร็จ ซึ่งโดยทั่วไปจะขายให้กับผู้ซื้อบ้านในจีนก่อนที่จะสร้างเสร็จ โดยผู้ซื้อบางรายหยุดชำระเงินจำนองเพื่อคว่ำบาตร

ต่อมาทางการได้ประกาศมาตรการเพื่อให้เงินทุนแก่บริษัทพัฒนาอสังหาฯบางรายแล้ว แต่จุดยืนระดับชาติในการลดบทบาทของอสังหาริมทรัพย์ในระบบเศรษฐกิจยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

การประชุม 2 สภาของจีน ในปีนี้ได้เน้นย้ำถึงการมุ่งเน้นของประเทศในการลงทุนและสร้างขีดความสามารถด้านการผลิตระดับสูง ในทางตรงกันข้ามผู้นำไม่ได้กล่าวถึงภาคอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่มากนัก

อนึ่งอสังหาริมทรัพย์เคยเป็นประมาณ 25% ของ GDP ของจีน เมื่อรวมภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น การก่อสร้าง นักวิเคราะห์ของ UBS ประมาณการเมื่อปลายปีที่แล้วว่าทรัพย์สินในปัจจุบันคิดเป็นประมาณ 22% ของเศรษฐกิจ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียงกล่าวในรายงานการทำงานของรัฐบาลว่าในปีหน้า จีนจะดำเนินการให้เร็วขึ้นเพื่อส่งเสริมรูปแบบการพัฒนาใหม่สำหรับอสังหาริมทรัพย์

“เราจะขยายขนาดอาคารและอุปทานที่อยู่อาศัยที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล และปรับปรุงระบบพื้นฐานสำหรับที่อยู่อาศัยสินค้าโภคภัณฑ์ เพื่อตอบสนองความต้องการที่จำเป็นของผู้คนสำหรับที่อยู่อาศัยและความต้องการที่แตกต่างกันของพวกเขาเพื่อที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น”

อ้างอิง : cnbc.com