สื่อจีนยกย่อง สีจิ้นผิง นักปฏิรูปตลาด ทัดเทียม เติ้งเสี่ยวผิง

355
สีจิ้นผิง สี จิ้นผิง

สื่อจีนยกย่อง “สีจิ้นผิง” นักปฏิรูปที่เป็นมิตรกับตลาด ทัดเทียม “เติ้งเสี่ยวผิง” ในด้านการปฏิรูปตลาดและเศรษฐกิจในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

วันที่ 13 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สื่อของรัฐจีนยกย่อง “สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีน เป็นนักปฏิรูปที่เป็นมิตรกับตลาด ทัดเทียมกับ เติ้ง เสี่ยวผิง ในความพยายามที่ชัดเจนเพื่อขจัดความกังขาต่อแนวโน้มการเติบโตของประเทศ

บทความเกือบ 6,000 คำที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารโดยสำนักข่าวซินหัวของรัฐเป็นภาษาอังกฤษ ประกาศว่า สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเป็นนักปฏิรูปที่โดดเด่นอีกคน ตามหลังเติ้ง ผู้เป็นหัวหอกในการเปิดประเทศของจีนในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 และเปลี่ยนจีนให้กลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ

เรื่องราวนี้กล่าวถึงความสำเร็จของ สี จิ้นผิง ในด้านการปฏิรูปตลาดและเศรษฐกิจในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา รวมถึงการปรับโครงสร้างรัฐวิสาหกิจ การส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยี และการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ เช่น โรงงาน Shanghai Gigafactory ของเทสลา

รายงานระบุว่า “ผู้นำทั้งสองต้องเผชิญกับภารกิจเดียวกัน นั่นคือการปรับปรุงจีนให้ทันสมัย ​​แต่ต้องเผชิญฉากหลังที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด”

การแสดงภาพสี จิ้นผิง ในฐานะนักปฏิรูป ดูเหมือนจะมีเจตนาเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากการปิดการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติประจำปีของจีนในกรุงปักกิ่ง ซึ่งผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ได้เปิดเผยเป้าหมายการเติบโตอันทะเยอทะยาน ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์บางคนกลับพบกับความกังขาและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทำให้ตลาดผิดหวัง

ในระหว่างการประชุมนานหนึ่งสัปดาห์ในกรุงปักกิ่งซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 11 มี.ค. เจ้าหน้าที่พรรคได้เน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของสี จิ้นผิง ในการนำเศรษฐกิจให้หลุดพ้นจากภาวะตกต่ำของโควิด แม้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้ไม่ถึงความคาดหวังก็ตาม

บทความ Xinhua กล่าวว่าผลการดำเนินงานของ สี จิ้นผิง ในระหว่างการประชุม NPC ขจัดความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีน นอกจากนี้ยังเน้นย้ำถึงการประชุมพรรคที่จัดขึ้นในปี 2556 ภายใต้การนำของสี ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญ เช่นเดียวกับการประชุมที่คล้ายกันซึ่งนำโดยเติ้งในปี 2521 เมื่อเขาเปิดศักราชแห่งการปฏิรูป “งานปี 2013 ถือเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของการปฏิรูป”

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌