ราคาน้ำมันดิบ ทรงตัวใกล้ระดับสูงสุดรอบ 4 เดือน IEA คาดการณ์การขาดดุลในปี 2567

723

“ราคาน้ำมันดิบ” ทรงตัวใกล้ระดับสูงสุดรอบ 4 เดือน IEA คาดการณ์การขาดดุลในปี 2567 ซึ่งเปลี่ยนการคาดการณ์การเกินดุลก่อนหน้านี้

วันที่ 15 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาน้ำมันทรงตัวใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน หลังจากที่สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) คาดการณ์การขาดดุลอุปทานจนถึงปี 2567 ซึ่งเปลี่ยนการคาดการณ์การเกินดุลก่อนหน้านี้ โดยที่ OPEC+ ยังคงรักษาการลดกำลังการผลิตไว้

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ขยับลดลงมาใกล้ระดับ 85 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากเพิ่มขึ้น 4.3% จากสองช่วงก่อนหน้า West Texas Intermediate (WTI) อยู่ใกล้กับ 81 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล โดย IEA สันนิษฐานว่า OPEC+ จะยังคงควบคุมเวลาที่เหลือของปีเพื่อสร้างสมดุลให้กับตลาดน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์เพิ่มขึ้นประมาณ 4% ในสัปดาห์นี้ โดยได้รับการสนับสนุนจากการลดลงครั้งแรกของสต็อกของสหรัฐนับตั้งแต่เดือนมกราคม และความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มสูงขึ้นหลังจากที่ยูเครนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันรัสเซียอีกแห่งหนึ่ง

ขณะนี้ราคาน้ำมันล่วงหน้าทะลุกรอบแคบๆ ที่ซื้อขายกันในปีนี้ แต่ยังคงมีอุปสรรคที่อาจจำกัดกำไรเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงอุปทานที่ไม่ใช่กลุ่ม OPEC ที่เพิ่มขึ้น ความกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์ของจีน และอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่ยังคงมีอยู่ ซึ่งผลักดันความคาดหวังในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

Vandana Hari ผู้ก่อตั้ง Vanda Insights กล่าวว่า การแก้ไข IEA และข้อมูลสต๊อกของสหรัฐได้สนับสนุนราคา แต่เบรนต์มีแนวโน้มที่จะถอยกลับไปอยู่ที่ระดับต่ำที่ 80 ดอลลาร์มากที่สุด การคาดการณ์ของ IEA เข้าใกล้ฉันทามติมากขึ้นเท่านั้น และสหรัฐมีแนวโน้มจะเข้าแทรกแซงยูเครนจากเหตุโจมตีด้วยโดรนต่อรัสเซีย

อ้างอิง : bloomberg.com

อ่านข่าวอื่น ๆ