สินแร่เหล็ก แกว่งตัวใกล้ 100 ดอลล์/ตัน ตลาดยังจับสัญญาณดีมานด์จีน

413
สินแร่เหล็ก

“สินแร่เหล็ก” แกว่งตัวใกล้ 100 ดอลล์/ตัน ตลาดยังจับสัญญาณดีมานด์จีน ขณะที่โรงงานบางแห่งได้ลดการผลิตลง

วันที่ 18 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สินแร่เหล็กพุ่งขึ้นใกล้ 100 ดอลลาร์ต่อตัน เนื่องจากข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจจากประเทศจีน สะท้อนแนวโน้มอุปสงค์จากอุตสาหกรรมเหล็กของประเทศที่หลากหลาย

ราคาฟิวเจอร์ส ซึ่งร่วงลงมากกว่า 13% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในตอนแรกร่วงลงมากถึง 3% เหลือ 97 ดอลลาร์ต่อตันในสิงคโปร์ จากนั้นก็ดีดตัวขึ้น ในขณะที่การเติบโต โดยรวมของจีนได้รับแรงหนุนจากความแข็งแกร่งของผลผลิตของโรงงานและการลงทุนเมื่อต้นปีการผลิตเหล็กทั่วประเทศ ก็สูงขึ้นเพียงเล็กน้อยในช่วง 2 เดือนแรกเท่านั้น

สินแร่เหล็กยังคงลดลงมากกว่า 1 ใน 4 นับตั้งแต่ต้นปี จนกลายเป็นหนึ่งในสินค้าโภคภัณฑ์ที่อ่อนแอที่สุดในบรรดาสินค้าโภคภัณฑ์หลัก การตกต่ำได้รับแรงผลักดันหลักจากความกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์ในจีน ซึ่งทางการกำลังต่อสู้กับวิกฤตที่ยืดเยื้อในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้เหล็กจำนวนมากของประเทศ ขณะที่โรงงานบางแห่งได้ลดการผลิตลง

Daniel Hynes นักวิเคราะห์ ANZ Group Holdings Ltd. กล่าวว่า “สัญญาณของอุปสงค์ที่อ่อนแอยังคงเกิดขึ้น โดยโรงถลุงแร่ของจีนประกาศลดกำลังการผลิต”

ทั้งนี้การถือครองแร่เหล็กที่ท่าเรือในจีน ซึ่งเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังเพิ่มขึ้น บ่งชี้ถึงอุปทานที่เพียงพอ สินค้าคงคลังเพิ่มขึ้นเป็น 140.9 ล้านตันในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่าหนึ่งปี

อ้างอิง : bloomberg.com

อ่านข่าวอื่น ๆ