Apple เจรจากูเกิล จ่อใช้ Gemini เพิ่มประสิทธิภาพฟีเจอร์ AI บน iPhone

579
แอปเปิ้ล Apple

Apple เจรจา Google จ่อใช้ Gemini เพิ่มประสิทธิภาพฟีเจอร์ AI กับซอฟต์แวร์ iPhone ในปี 2567 มุ่งเน้นคุณสมบัติการทำงานบนอุปกรณ์มากกว่าส่งผ่านระบบคลาวด์

วันที่ 18 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวว่า Apple กำลังเจรจาเพื่อสร้างเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Gemini ของ Google ลงใน iPhone

แหล่งข่าวระบุว่าทั้งสองบริษัทอยู่ในการเจรจาเพื่อให้ แอปเปิ้ล ออกใบอนุญาต Gemini ซึ่งเป็นชุดโมเดล generative AI ของ Google เพื่อขับเคลื่อนฟีเจอร์ใหม่บางอย่างที่มากับซอฟต์แวร์ iPhone ในปี 2567 โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ แอปเปิ้ล ได้จัดหารือกับ OpenAI และได้พิจารณาใช้โมเดล AI ด้วย

หากข้อตกลงระหว่าง แอปเปิ้ล และ Google บรรลุผลข้อตกลงดังกล่าว จะเกิดขึ้นจากความร่วมมือในการค้นหาของทั้งสองบริษัท หลายปีที่ผ่านมา Google ของ Alphabet Inc. ได้จ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปีให้กับ แอปเปิ้ล เพื่อให้เสิร์ชเอ็นจิ้นเป็นตัวเลือกเริ่มต้นในเว็บเบราว์เซอร์ Safari บน iPhone และอุปกรณ์อื่นๆ ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับเงื่อนไขหรือการสร้างแบรนด์ของข้อตกลง AI หรือสรุปว่าจะนำไปปฏิบัติอย่างไร

โดยข้อตกลงจะทำให้ Gemini ได้เปรียบหลักกับผู้ใช้นับพันล้านราย แต่ก็อาจเป็นสัญญาณว่า แอปเปิ้ล ไม่ได้อยู่ไกลจากความพยายามด้าน AI อย่างที่บางคนอาจคาดหวัง

แอปเปิ้ล กำลังเตรียมความสามารถใหม่ๆ ใน iOS 18 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันถัดไปของ iPhone โดยใช้โมเดล AI ของตัวเอง แต่การปรับปรุงเหล่านี้จะมุ่งเน้นไปที่คุณสมบัติที่ทำงานบนอุปกรณ์ของตน มากกว่าที่จะส่งผ่านระบบคลาวด์ แอปเปิ้ล จึงกำลังมองหาพันธมิตรที่จะยกระดับ generative AI รวมถึงฟังก์ชันสำหรับการสร้างภาพและการเขียนเรียงความตามคำสั่งง่ายๆ

ทั้งนี้ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว แอปเปิ้ล ได้ทำการทดสอบโมเดลภาษาขนาดใหญ่ของตัวเอง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง generative AI ชื่อว่า Ajax พนักงานบางคนได้ลองใช้แชตบอตพื้นฐานที่เรียกว่า Apple GPT แต่เทคโนโลยีของ แอปเปิ้ล ยังคงด้อยกว่าเครื่องมือจาก Google และคู่แข่งอื่นๆ ทำให้การเป็นหุ้นส่วนดูเหมือนเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

อย่างไรก็ตามข้อตกลงระหว่าง Apple และ Google ยังตกอยู่ภายใต้ประเด็นร้อนในสหภาพยุโรป ซึ่งบังคับให้ Apple ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นออกจาก Google ได้ง่ายขึ้น เมื่อแรงกดดันด้านกฎระเบียบเพิ่มมากขึ้นและปัญญาประดิษฐ์แพร่หลายมากขึ้น ข้อตกลงการค้นหาในปัจจุบันอาจมีผลกำไรน้อยลงสำหรับทั้งสองบริษัทในท้ายที่สุด เป็นไปได้ว่าข้อตกลงใหม่เกี่ยวกับ AI สามารถช่วยชดเชยได้

อย่างไรก็ตาม Tim Cook ซีอีโอ แอปเปิ้ล ตอกย้ำว่าจะประกาศ AI ครั้งใหญ่ในปีนี้ และกล่าวกับนักลงทุนว่าบริษัทจะปล่อยฟีเจอร์การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ แผนดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่งเนื่องจากนักลงทุนมองหาแหล่งการเติบโตใหม่ๆ จากผู้ผลิต iPhone ซึ่งยกเลิกโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับเมื่อต้นปีนี้ โดยได้ย้ายวิศวกรบางคนในโครงการนั้นไปยังแผนกปัญญาประดิษฐ์

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :