โกลเบล็ก เปิดโผ “4 หุ้นเด่น” รับ พรบ.งบฯปี 67 มองหุ้นไทย Sideway Up ให้กรอบที่ 1,370-1,420 จุด

327
หุ้นเด่น

โกลเบล็ก เปิดโผ “4 หุ้นเด่น” CK-STEC-TASCO-CRANE รับ พรบ.งบประมาณปี 2567 มองหุ้นไทย Sideway Up ให้กรอบที่ 1,370-1,420 จุด

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้มีโอกาส Sideway Up

โดยแรงหนุนจากการพิจารณาร่าง พร.บ. งบประมาณรายจ่ายปี 2567 (เพิ่มเติม) ประกอบกับราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ทรงตัวในระดับสูงหนุนหุ้นกลุ่มพลังงาน จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,370-1,420 จุด

อีกทั้งยังได้ปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน ซึ่งล่าสุดได้รายงานยอดค้าปลีกในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ. 2567 ปรับตัวขึ้น 5.5% ดีกว่าโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 5.2%

ขณะที่ยอดค้าปลีกทางออนไลน์พุ่งขึ้น 14.4% ในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ. ด้านโกลด์แมน แซคส์ กรุ๊ป คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะยุติการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบนับตั้งแต่ปี 2550 และประกาศขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งแรก

และทางรมว.พาณิชย์สหรัฐฯ สนใจลงทุนในประเทศไทยโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งไทย-สหรัฐ และเตรียมแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อหารือในรายละเอียดร่วมกัน

ส่วนปัจจัยในประเทศปีนี้ ททท.จะสนับสนุนการจัดอีเวนต์คอนเสิร์ตผ่านการให้งบประมาณและอำนวยความสะดวกในการจัดแสดงเพื่อแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยไม่เคยหลับไหลด้วยเทศกาลดนตรีและเทศกาลอื่นๆ ทั้งเทศกาล ประเพณี วัฒนธรรม อีเวนต์กีฬา เป็นต้น

ทั้งนี้ยังคงต้องจับตาปัจจัยกดดันความเชื่อมั่นการลงทุนต่อเนื่อง อาทิ

  • วันที่ 18-19 มี.ค. ครม.สัญจรพะเยา มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยแถลงปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2567
  • วันที่ 26 มี.ค. วุฒิสภาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567
  • วันที่ 29 มี.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจและการเงินไทย

ส่วนปัจจัยต่างประเทศ

  • วันนี้ 19 มี.ค. อียู รายงาน ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือนมี.ค. สหรัฐ รายงานตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนก.พ.
  • วันที่ 19-20 มี.ค. กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED) โดยจะแถลงมติอัตราดอกเบี้ยเช้าวันที่ 21 มี.ค.
  • วันที่ 20 มี.ค. จีน รายงาน อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปี และ 5 ปี สหรัฐ รายงานสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนหุ้นที่ได้ประโยชน์การพิจารณาร่าง พร.บ. งบประมาณรายจ่ายปี 2567 (เพิ่มเติม) ที่คาดว่าจะเร่งเบิกจ่ายได้เร็วขึ้น โดยหุ้นที่ได้อานิสงส์จากปัจจัยดังกล่าว ได้แก่ CK, STEC, TASCO และ CRANE