KASIKORN X ทุ่ม 100 ล้าน หนุน ContributionDAO ปฏิวัติการดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล

457
KASIKORN X

KASIKORN X Venture Capital (KXVC) ร่วมมือกับบริษัทชั้นนำด้านบล็อกเชนอื่น ๆ เพื่อลงทุนรอบ Seed Funding ใน ContributionDAO (CDAO) ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของ Web3 มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายที่จะยกระดับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากระดับภูมิภาคสู่ระดับโลก ด้วยการตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มการเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัลมากกว่าสองเท่าในปี 2024

นายกัมปนาท วิมลโนท Managing Director กสิกร เอกซ์ เวนเจอร์ แคปีทัล (KXVC) กล่าวว่า KASIKORN X Venture Capitalได้ร่วมมือกับนักลงทุน Web3 ชั้นนำและนักลงทุนเทวดาอื่น ๆ จากบริษัทบล็อกเชน รวมถึงผู้เข้าร่วมจาก Axelar, Monad, Connext และนักลงทุนรายอื่น ๆ เพื่อลงทุนรอบ Seed Funding ใน ContributionDAO (CDAO) ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญที่เชื่อมต่อชุมชน Web3 ในประเทศไทยและทั่วโลก

เงินที่ระดมทุนในครั้งนี้มีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านบาทหรือ 2.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับการพัฒนาของระบบและบริการบล็อกเชนในภูมิภาค ซึ่งรวมถึงผู้ตรวจสอบโหนดบนเครือข่ายบล็อกเชนที่ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรมและจัดการโทเค็นดิจิทัลโดยไม่ต้องมีตัวกลาง

โดยช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถดูแลการสเตคแบบไม่ต้องมีผู้ดูแล (non-custodial staking) เองได้ เงินทุนที่ระดมทุนในครั้งนี้ยังมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาระบบแบบ decentralized system อีกด้วย

CDAO ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการนำทางผ่านช่วงเวลาที่มีความผันผวนสูงอย่างที่เห็นในปีที่ผ่านมา ซึ่งพิสูจน์ถึงการยอมรับบนเวทีโลก นอกจากนี้ยังแสดงถึงเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งในการพัฒนาชุมชน Web3 อย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ โดยตั้งเป้าหมายให้สินทรัพย์เติบโตมากกว่าสองเท่าในปี 2024

การระดมทุนรอบ Seed Funding ของ ContributionDAO มูลค่ากว่า 100 ล้านบาทนั้นถือว่าประสบความสำเร็จและเป็นจำนวนเงินที่ค่อนข้างมากสำหรับโครงการที่อยู่ในระยะเริ่มต้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งโดยทั่วไปมักจะอยู่ที่ประมาณ 35-70 ล้านบาทหรือประมาณ 1-2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หลังจากที่ KBTG ประกาศเปิดตัว KXVC เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว บริษัทได้ร่วมลงทุนในโครงการต่างๆ มากมาย ทั้งด้าน AI และ Web3 การเป็นนักลงทุนชั้นนำในขณะนี้ ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของ KXVC เนื่องจากช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งในฐานะช่องทางเข้าสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในฐานะผู้นำกองทุน Venture Capital ในภูมิภาคเพื่อสนับสนุนผู้ก่อตั้งทั่วโลกในด้าน AI, Web3 และ Deep Tech ให้เข้ามาสู่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

KASIKORN X

นายธรรมลักษณ์ สิงหพันธ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ ContributionDAO (CDAO)

นายธรรมลักษณ์ สิงหพันธ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ ContributionDAO (CDAO) กล่าวเสริมว่า ความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับผู้ให้บริการ Web3 ผู้ตรวจสอบโหนด และผู้ใช้สเตคแบบไม่ต้องมีผู้ดูแล (non-custodial staking) CDAO ได้รับการอัพเกรดให้เป็นแพลตฟอร์มแบบ decentralized platform สำหรับบริการดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลและการจัดการสเตคสำหรับสถาบันและชุมชน

เงินทุนที่ได้รับจะถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ปฏิวัติการดูแลโทเค็นดิจิทัลแบบดั้งเดิม รวมถึงการขยายส่วนแบ่งการตลาดของ CDAO ในตลาดบล็อกเชนและการสเตคของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ContributionDAO เป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดยชาวไทยในสิงคโปร์ ซึ่งให้บริการตรวจสอบโหนดและโซลูชั่นการสเตคแบบไม่ต้องมีผู้ดูแล (non-custodial staking) สำหรับทุกเครือข่ายบล็อกเชน โดยมีความเชี่ยวชาญในการเป็นผู้ตรวจสอบโหนดสำหรับบล็อกเชน Layer-1

นอกจากนี้ โครงสร้างพื้นฐานของ CDAO ยังรองรับลูกค้าองค์กรในการใช้งาน Web3 ซึ่งเป็นนวัตกรรมการสเตคแบบไม่ต้องมีผู้ดูแลที่เปลี่ยนไปใช้โมเดลแบบไม่มีตัวกลาง ผู้ใช้ยังสามารถรับดอกเบี้ยได้ด้วยตัวเองโดยการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลและโทเค็น

ปัจจุบัน ContributionDAO มีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ (AUM) มากกว่า 10,000 ล้านบาท มี stakers และ delegators มากกว่า 10,000 คน