เงินเยน อ่อนค่าทะลุ 150 เยน/ดอลล์ หลัง BOJ ยุติดอกเบี้ยติดลบในรอบ 17 ปี

629
เงินเยน

เงินเยน อ่อนค่าทะลุ 150 เยน/ดอลล์ หลัง BOJ ยุติดอกเบี้ยติดลบ ส่วนพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวสูงขึ้นจากแนวโน้มเชิงบวกเล็กน้อยของ BOJ

วันที่ 19 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า “เงินเยน” อ่อนค่าเกิน 150 เยนต่อดอลลาร์ หลังจากที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ยุติอัตราดอกเบี้ยนโยบายติดลบครั้งสุดท้ายของโลก

เงินเยน อ่อนค่าลงมากถึง 0.8% มาอยู่ที่ 150.38 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งอ่อนค่าที่สุดในรอบสองสัปดาห์ ณ เวลา 14.20 น. ที่โตเกียว

พันธบัตรรัฐบาลปรับตัวสูงขึ้นจากแนวโน้มเชิงบวกเล็กน้อยของ BOJ ส่งผลให้อัตราผลตอบแทน 10 ปี ลดลง 0.02% มาอยู่ที่ 0.735% ส่วนดัชนี Topix เพิ่มขึ้น 0.8% ในขณะที่ดัชนี Nikkei 225 เพิ่มขึ้น 0.4%

ก่อนการประชุม BOJ ในวันที่ 19 มี.ค.2567 ผู้สังเกตการณ์ธนาคารกลางประมาณ 90% มองเห็นความเสี่ยงที่ทางการยุติการกำหนดอัตราดอกเบี้ยติดลบในที่ประชุม ความน่าจะเป็นได้รับการสนับสนุนหลังจากกลุ่มสหภาพแรงงานที่ใหญ่ที่สุดประกาศผลรอบแรกต่อการเจรจาค่าจ้างประจำปีที่เกินความคาดหมาย

เยนอ่อนค่าลงเล็กน้อยในช่วงสัปดาห์ซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจของ BOJ เนื่องจากเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากแนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ ในขณะเดียวกันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปีก็ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่หุ้นปรับตัวขึ้นในปีนี้ โดยที่ Nikkei 225 กลับคืนสู่ระดับสูงสุด

Charu Chanana นักยุทธศาสตร์การตลาดของ Saxo Capital Markets Pte. กล่าวว่า “ยุคใหม่ของอัตราดอกเบี้ยเชิงบวกคือ การยืนยันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่น ผลตอบแทนจากการออมและการลงทุนในญี่ปุ่นที่สูงขึ้นสามารถกระตุ้นอำนาจการใช้จ่ายของผู้บริโภค”

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :