เงินเยน อ่อนค่ามากสุดในรอบ 16 ปีที่ 164.35 เยน/ยูโร

466
เงินเยน

เงินเยน อ่อนค่ามากสุดในรอบ 16 ปีที่ 164.35 เยน/ยูโร หลัง BOJ ยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายการเงิน แม้ยุติการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ

วันที่ 20 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เงินเยน อ่อนค่ามากสุดนับตั้งแต่ปี 2551 เมื่อเทียบกับเงินสกุลยูโร โดยถูกกดดันจากกระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายการเงิน แม้ว่า BOJ ได้ประกาศยุติการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบในการประชุมเมื่อวานนี้แล้วก็ตาม

เงินเยน อ่อนค่ามากสุดที่ 164.35 เยนต่อยูโร ก่อนลดช่วงลบในเวลาต่อมาเมื่อเทียบกับดอลลาร์ เงินเยนกำลังอ่อนค่าสู่ระดับที่ไม่เคยพบเห็นมาตั้งแต่ปี 1990 โดยทำให้ปีนี้ลดลงประมาณ 7% ซึ่งทำให้เป็นสกุลเงินที่มีผลการดำเนินงานแย่ที่สุดในบรรดาสกุลเงินกลุ่ม 10 สกุล

การลดลงดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการคาดการณ์ว่า เงินเยน จะยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันให้อ่อนค่าลง เนื่องจากญี่ปุ่นให้ส่วนลดผลตอบแทนจำนวนมากแก่ประเทศที่พัฒนาแล้วอื่นๆ โดยเฉพาะสหรัฐ คาซูโอะ อูเอดะ ผู้ว่าการธนาคาร BOJ ยืนยันว่าภาวะการเงินจะยังคงผ่อนคลาย แม้ว่าประเทศจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2550 และยกเลิกระบอบการควบคุมอัตราผลตอบแทนในสัปดาห์นี้

อเล็กซ์ ลู นักกลยุทธ์จากบริษัททีดี ซิเคียวริตีส์ในสิงคโปร์กล่าวว่า “การที่เงินเยนทำผลงานย่ำแย่ที่สุดนั้นเป็นเพราะตลาดตีความว่า การตัดสินใจของ BOJ ในการประชุมเมื่อวานนี้เป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแต่ยังคงมีจุดยืนในการดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย (dovish hike) เราคาดว่าเงินเยนอาจจะอ่อนค่าทะลุ 165 เยนต่อยูโร หากทางฝั่งยูโรโซนมีการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น”

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :