กรุงศรี ออโต้ แนะลูกค้าผ่อนไม่ไหวขอปรับโครงสร้างหนี้ คาดปี 67 รถยึดน้อยลง

784
กรุงศรี ออโต้

กรุงศรี ออโต้ ชวนลูกหนี้ผ่อนรถไม่ไหวเข้ารับการปรับโครงสร้างหนี้ มองปี 67 ยอดยึดรถน้อยลงจากเศรษฐกิจฟื้น คนมีกำลังจ่าย ย้ำให้ความสำคัญกับ Responsibility lending

20 มี.ค. 2567 นายคงสิน คงคา ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สาเหตุที่ในปี 2566 ภาพรวมของตลาดมีการยึดรถเป็นจำนวนมากเนื่องจาก ความมั่งคั่งของคนมีน้อยลงทำให้ผ่อนชำระไม่ไหวและต้องการคืนรถ

โดยในส่วนของกรุงศรี ออโต้ ในปี 2567 คาดว่ายอดการยึดรถจะลดลงเนื่องจากลูกค้ามีความสามารถใน การชำระหนี้ที่เพิ่มขึ้นจากการที่เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ดีขึ้น

โดยกรุงศรี ออโต้ คาดว่า จีดีพีไทยปี 2567 จะขยายตัวที่ 2.7% มีปัจจัยสนับสนุนจากภาคการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายภาครัฐ อย่างไรก็ตามสำหรับลูกหนี้ที่มีปัญหาการชำระหนี้ แนะนำให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของกรุงศรี ออโต้ เพื่อเข้ารับการปรับโครงสร้างหนี้

“อยากชวนลูกค้าของกรุงศรี ออโต้ ที่มีปัญหาการชำระหนี้ อยากให้เข้ามาคุยกับเจ้าหน้าที่ของเรา เราไม่อยากยึดรถ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมี่โปรแกรมในการประนอมหนี้ที่เหมาะกับความสามารถของลูกค้าแต่ละราย และ มีแนวทางที่จะช่วยเพิ่มความมั่งคั่งให้กลับลูกค้าได้

ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ปรับโครงสร้างหนี้มาแล้วกว่า 8 แสนราย แต่ที่เราเห็นคือลูกค้าไม่ค่อยอยากปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ดังนั้นขอให้อย่ากลัวปัญหา ถ้าเป็นลูกค้าของกรุงศรี ออโต้ เราต้องช่วย”

อย่างไรก็ตาม กรุงศรี ออโต้ ยังให้ความสำคัญกับการปล่อยสินเชื่ออย่างมีความรับผิดชอบ (Responsibility lending) ซึ่งในการตัดสินใจปล่อยสินเชื่อจะพิจารณาจาก 2 ปัจจัย ได้แก่ ค่างวดต่อรายได้หรือความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้า และ ข้อมูลเครดิตบูโรของลูกค้า

ด้านอัตราดอกเบี้ยนโยบายกรุงศรี ออโต้ ไม่ได้คาดหวังว่าจะอยู่ที่ระดับใดเนื่องจากเป็นเรื่องของกลไกตลาด แต่สิ่งที่กรุงศรี ออโต้ มองคือการขึ้นหรือลดดอกเบี้ยจะส่งผลต่อลูกค้าอย่างไร

“เราไม่ได้มองว่าดอกเบี้ยนโยบายจะขึ้นหรือลด แต่เรามองว่าดอกเบี้ยจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถอย่างไร เช่น ถ้าดอกเบี้ยขึ้นอาจทำให้คนจ่ายหนี้ยากขึ้น เพราะค่างวดอาจจะแพงขึ้น”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :