สหรัฐเตรียมฟ้อง Apple ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

406

สหรัฐเตรียมฟ้อง Apple ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด โดยการบล็อกคู่แข่งจากการเข้าถึงคุณสมบัติฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของ iPhone

วันที่ 20 มีนาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DOJ) เตรียมฟ้องร้อง Apple ในวันที่ 21 มี.ค. ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด โดยการบล็อกคู่แข่งจากการเข้าถึงคุณสมบัติฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของ iPhone

การดำเนินการกับบิ๊กเทค เป็นหนึ่งในแนวคิดไม่กี่อย่างที่พรรคเดโมแครตและรีพับลิกันเห็นพ้องต้องกัน ในระหว่างการบริหารของทรัมป์ซึ่งสิ้นสุดในปี 2564 กระทรวงยุติธรรมและคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลาง (FTC) ได้เปิดการสอบสวนเกี่ยวกับ Google, Facebook, Appleและ Amazon

โดยยังไม่ชัดเจนว่าการเรียกเก็บเงินจะเน้นไปที่ใด แต่ผู้ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ เช่น Tile ผู้ผลิตเครื่องติดตามอัจฉริยะ บ่นมานานแล้วว่า Appleได้จำกัดวิธีการทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ของ iPhone ในขณะที่พัฒนาผลิตภัณฑ์คู่แข่งที่มีเข้าถึงได้มากขึ้น

Appleเริ่มจำหน่าย AirTags ซึ่งสามารถติดไว้กับสิ่งของต่างๆ เช่น กุญแจรถ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาได้เมื่อสูญหาย หลายปีหลังจากที่ Tile ขายผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกัน

ในทำนองเดียวกันApple ได้จำกัดการเข้าถึงชิปใน iPhone ที่อนุญาตให้ชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส สามารถเพิ่มบัตรเครดิตลงใน iPhone ได้โดยใช้บริการApple Pay ของApple เท่านั้น

ด้าน Appleแย้งมานานแล้วว่าได้จำกัดการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้บางส่วนและฮาร์ดแวร์บางส่วนของ iPhone โดยนักพัฒนาบุคคลที่สาม ด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

ทั้งนี้ Appleยังเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับบริการ iMessage ซึ่งใช้งานได้บนอุปกรณ์Apple เท่านั้น นักวิจารณ์ระบุว่าบริษัทเสียเปรียบข้อความที่ส่งและรับจากโทรศัพท์ Android ด้วยการลดขนาดรูปภาพและวิดีโอ เมื่อปีที่แล้วApple กล่าวว่าจะสนับสนุนเทคโนโลยีการส่งข้อความใหม่ที่เรียกว่า RCS ซึ่งได้รับการส่งเสริมโดย Google เพื่อทำให้การส่งข้อความราบรื่นยิ่งขึ้นในอุปกรณ์ประเภทต่างๆ

ปลายเดือนกุมภาพันธ์ Bloomberg News รายงานว่าตัวแทนของApple ได้พบกับเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมเพื่อพยายามชักชวนให้หน่วยงานไม่ยื่นฟ้องคดีต่อต้านการผูกขาดกับผู้ผลิต iPhone การฟ้องร้องต่อต้านการผูกขาดต่อApple จะเป็นคดีที่ 3 ของกระทรวงยุติธรรมในรอบ 14 ปีที่ผ่านมา แต่เป็นคดีแรกที่กล่าวหาว่ารักษาตำแหน่งที่โดดเด่นอย่างผิดกฎหมาย

อ้างอิง : reuters.com