สยามพิวรรธน์ เล็งเสนอขาย IPO ครั้งใหญ่สุดของไทยรอบ 2 ปี ตั้งเป้าระดมทุน 1.7-2.6 หมื่นลบ.

908
สยามพิวรรธน์

สยามพิวรรธน์ เล็งเสนอขาย IPO ครั้งใหญ่สุดของไทยในรอบ 2 ปี คาดว่าจะเกิดขึ้นก่อนสิ้นปี 2567 ตั้งเป้าระดมทุน 1.7-2.6 หมื่นล้านบาท

วันที่ 21 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวว่า บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เจ้าของห้างสรรพสินค้าหรูหลายแห่ง เช่น สยามพารากอน และ ไอคอนสยาม กำลังพิจารณาที่จะเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ซึ่งจะเป็นการทำ IPO ครั้งใหญ่ที่สุดของไทยในรอบ 2 ปี

แหล่งข่าวระบุว่า สยามพิวรรธน์ อยู่ระหว่างเจรจาให้ธนาคารต่างประเทศยื่นข้อเสนอ

สำหรับการเสนอขาย IPO ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นก่อนสิ้นปี 2567

ทั้งนี้ สยามพิวรรธน์ ตั้งเป้าที่จะระดมทุน 500-750 ล้านดอลลาร์ในการเสนอขายหุ้น IPO หรือราว 1.7-2.6 หมื่นล้านบาท และการพิจารณายังดำเนินอยู่และยังไม่ได้ข้อสรุป

โดยการเสนอขาย IPO ครั้งนี้สอดคล้องกับการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวมายังประเทศไทย หลังจากที่การเดินทางเหือดหายในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด โดยมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศทะลุ 8 ล้านคน นับตั้งแต่เปิดปี 2567

ด้านตัวแทนของสยามพิวรรธน์กล่าวกับ Bloomberg News ถึงแถลงการณ์เมื่อเดือนกันยายน โดยบริษัทกล่าวว่ากำลังวางแผนที่จะขยายธุรกิจในประเทศไทยและในเอเชีย ในขณะนั้นบริษัทกล่าวว่าได้แต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์เกียรตินาคินภัทร และบริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย ให้คำแนะนำในการขยายธุรกิจและการระดมทุน รวมถึงการเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต

อนึ่งสยามพิวรรธน์ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2502 ในชื่อบริษัท บางกอกอินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเต็ล และเปลี่ยนเป็นชื่อสยามพิวรรธน์เมื่อปี 2546

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :