ญี่ปุ่น ปรับเกณฑ์ NISA หนุนนักลงทุนรายย่อยนำเงินออม 1 พันล้านเยน ลงทุน “หุ้นญี่ปุ่น”

506

“ญี่ปุ่น” ปรับเกณฑ์ NISA หนุนนักลงทุนรายย่อยนำเงินออม 1 พันล้านเยน ลงทุน “หุ้นญี่ปุ่น” ชี้พบมูลค่ารวมสินทรัพย์ครัวเรือนในหุ้นพุ่ง 29.2% เทียบเงินออมเพิ่ม 1%

วันที่ 21 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ขณะที่ “ตลาดหุ้นญี่ปุ่น” ทะยานขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากการตกต่ำมานานหลายทศวรรษ รัฐบาลกำลังพยายามสนับสนุนให้นักลงทุนรายย่อยนำเงินออม 1 พันล้านเยนไปลงทุนในตลาดหุ้น

การสำรวจรายไตรมาสล่าสุดของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) แสดงให้เห็นว่า ครัวเรือนยังคงมีเงินสดและเงินออมมากกว่า 1 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 7 ล้านล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนธันวาคม

โดยเงินสดคิดเป็น 52.6% ของสินทรัพย์ทางการเงินในครัวเรือนในญี่ปุ่น ซึ่งสูงกว่าประเทศอื่นๆ มาก เนื่องจากสภาวะเงินฝืดที่ยืดเยื้อเป็นเวลานาน จากข้อมูลของ BOJ ณ เดือนมีนาคม 2566 เปอร์เซ็นต์ของสินทรัพย์ในครัวเรือนที่ถือเป็นเงินสดในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 12.6% และ 35.5% ในยูโรโซน

อย่างไรก็ตามความชอบเริ่มเปลี่ยนไป มูลค่ารวมของสินทรัพย์ครัวเรือนในหุ้นของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 29.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี เทียบกับการออมเงินสดที่เพิ่มขึ้น 1% แสดงให้เห็นว่าทัศนคติในการลงทุนกำลังเปลี่ยนไป

Tomo Kinoshita นักยุทธศาสตร์การตลาดระดับโลกของ Invesco Asset Management กล่าวว่า “เนื่องจากตลาดที่พุ่งสูงขึ้น ได้ให้ผลกำไรจำนวนมากแก่หลายครัวเรือน”

Kinoshita ประมาณการว่า 1 ใน 10 ครัวเรือนในญี่ปุ่นมีรายได้จากการเพิ่มทุน 6 ล้านเยน ณ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ดัชนี Nikkei 225 ปิดสถิติใหม่เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ซึ่งเกินระดับครั้งล่าสุดในปี 1989 ก่อนหน้านี้ เดือนนี้ทะลุระดับจิตวิทยา 40,000 จุด เป็นครั้งแรก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ปรับปรุงบัญชีออมทรัพย์ส่วนบุคคล Nippon ปลอดภาษี หรือ NISA ทำให้มีกำไรมากขึ้นโดยการยกเลิกข้อจำกัดเกี่ยวกับระยะเวลาที่เงินปันผลและกำไรจากการลงทุนอื่น ๆ จะได้รับการยกเว้นภาษี เพิ่มการบริจาครายปี และการเพิ่มขีดจำกัดการบริจาคตลอดชีวิตเป็น 2 เท่า หรือมากกว่านั้น

อ้างอิง : bloomberg.com