ธนาคารกลางนอร์เวย์ ตรึงดอกเบี้ยที่ 4.5% ส่งสัญญาณเข้มงวดนโยบายการเงินอีกระยะ

323
ธนาคารกลางนอร์เวย์

ธนาคารกลางนอร์เวย์ ตรึงดอกเบี้ยที่ 4.5% ส่งสัญญาณเข้มงวดนโยบายการเงินอีกระยะ แม้เงินเฟ้อชะลอตัวสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือน ในเดือนกุมภาพันธ์

วันที่ 21 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางนอร์เวย์ มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ 4.5% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2551 ตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ในการสำรวจของ Bloomberg

พร้อมตอกย้ำว่าจะคงความเข้มงวดนี้ไว้อีกระยะหนึ่ง โดยสกุลเงินโครนแข็งค่าขึ้นประมาณ 0.4% อยู่ที่ 11.4889 โครนต่อยูโร เมื่อเวลา 10.04 น. ที่ออสโล

โวลเดน บาเช ผู้ว่าการธนาคารกลางของนอร์เวย์ ระบุว่า “นโยบายการเงินกำลังเข้มงวดขึ้น และการเติบโตของเศรษฐกิจนอร์เวย์ยังอยู่ในระดับต่ำ การคาดการณ์ในปัจจุบันบ่งชี้ว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะยังคงอยู่ที่ 4.5% ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนที่จะค่อยๆ ลดลง”

โดยธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางยุโรปเริ่มดำเนินการปรับลดอัตราดอกเบี้ยโดยเร็วที่สุดในเดือนมิถุนายน ทำให้ธนาคารกลางนอร์เวย์คาดการณ์ว่าเริ่มผ่อนคลายนโยบายการเงินเช่นกัน

ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของนอร์เวย์ชะลอตัวสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือนในเดือนกุมภาพันธ์ ถึงกระนั้นเนื่องจากเศรษฐกิจมีประสิทธิภาพดีเกินคาด ตลาดแรงงานยังคงตึงตัว และการเจรจาร่วมรอบใหม่ซึ่งคุกคามค่าจ้าง จึงมีแรงกดดันเพียงเล็กน้อยที่ธนาคารกลางจะหันไปสู่การผ่อนคลาย

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจยุโรป ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌