ดิจิทัล วอลเล็ต คืบหน้า ปลัดคลัง คาดประชุมบอร์ดชุดใหญ่ก่อนสงกรานต์

511
ดิจิทัล วอลเล็ต

ปลัดคลัง เผยความคืบหน้า ดิจิทัล วอลเล็ต ส่งคำถามรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนแล้ว เตรียมประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ก่อนสงกรานต์นี้

22 มี.ค. 2567 นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการ ดิจิทัล วอลเล็ต ว่า หลังจากได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อรับฟังความคิดเห็นของทุกภาคส่วนให้ครบถ้วนเมื่อกลางเดือน ก.พ. 2567 ที่ผ่านมา

ปัจจุบันคณะทำงานได้ประชุมและได้ส่งคำถามไปยังหน่วยงานที่ต้องการรับฟังความคิดเห็นเมื่อวันจันทร์ที่ 18 มี.ค. 2567 โดยตัวอย่างคำถามที่ได้ส่งไปรับฟังความเห็น เช่น

1. การประเมินภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

2. ต้องการให้รัฐบาลเข้าไปช่วยดูแลเรื่องอะไร

ลวรณ แสงสนิท

ทั้งนี้ได้ให้เวลาในการตอบคำถามทั้งหมด 2 สัปดาห์ โดยจะได้รับคำตอบกลับมาในวันที่ 29 มี.ค. 2567 และฝ่ายเลขาซึ่งได้แก่กระทรวงการคลังสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) จะประมวลคำตอบที่ได้รับเพื่อนำเข้าการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่เพื่อพิจารณาผลการรับฟังความคิดเห็นอีกในครั้งช่วงก่อนสงกรานต์

“เราได้ทำตามคำแนะนำขององค์กรอิสระ ไม่ได้ละเลย ซึ่งเราคำแนะนำจากป.ป.ช. มาว่าให้รับฟังความเห็นอย่างรอบด้าน เราจึงได้ส่งคำถามไปถามความเห็นหน่วยงานต่างๆ กว่า 100 หน่วย ทั้งเอกชน ภาครัฐ เราทำทุกอย่างด้วยความรอบคอบ ซึ่งอาจทำให้มีความล่าช้าเล็กน้อย ซึ่งในช่วงก่อนสงกรานต์จะมีการประชุมชุดใหญ่แน่นอน”

นายลวรณ เปิดเผยต่อว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน เม.ย. 2567 เป็นต้นไปคาดว่าจะมีความคึกคักมากขึ้น เนื่องจากจะมีเม็ดเงินงบประมาณใหม่ลงสู่ระบบเศรษฐกิจ โดยที่วันนี้ได้มีการประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567วาระ 3 และคาดว่างบประมาณปี 2567 จะออกมาได้ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2567

ขณะที่ในช่วงที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้ใช้มาตรการทางการคลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้กรมบัญชีกลางยังได้ทำมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ โดยหน่วยงานต่างๆ ต้องเร่งดำเนินโครงการหลังจากได้รับอนุมัติงบประมาณเนื่องจากหากทำไม่ทันจะต้องคืนงบประมาณที่ได้รับไปซึ่งจะส่งผลต่อการขออนุมัติงบประมาณในปีหน้าด้วย

“มาตรการที่ภาครัฐได้ทำมาทั้งหมดได้มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เราก็ไม่ได้หวังเรื่องงบประมาณอย่างเดียว หลายๆ มาตรการที่ได้ทำและการส่งสัญญาณว่ารัฐบาลต้องการผ่อนคลายมาตรการด้านการคลังสำคัญที่สุด”

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ ดิจิทัล วอลเล็ต ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌