จีน รุกสอบ PwC หลังเอเวอร์แกรนด์ถูกตั้งข้อหาโกง 7.8 หมื่นล้านดอลลาร์

1123
pwc

ทางการจีนกำลังดำเนินการสอบสวนการมีส่วนร่วมของ ไพรซ์วอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส (PwC) บริษัทผู้ตรวจสอบบัญชีชั้นนำ เกี่ยวกับแนวปฏิบัติทางการบัญชีของ บริษัทไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป (China Evergrande Group) บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จากจีน หลังเอเวอร์แกรนด์ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงเป็นเงิน 7.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

วันที่ 22 มี.ค. 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์จีน (CSRC) กล่าวหาว่า บริษัทเหิงต้า เรียลเอสเตท กรุ๊ป (Hengda Real Estate Group) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเอเวอร์แกรนด์ รับรู้รายได้จากการขายล่วงหน้าและรายงานรายได้เกินจริงอย่างมากในช่วงระยะเวลา 2 ปีจนถึงปี 2563 ก่อนที่บริษัทเอเวอร์แกรนด์ประสบปัญหาผิดนัดชำระหนี้

แหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อเปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่จีนกำลังขยายการสอบสวนไปยัง ไพรซ์วอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส นอกเหนือจาก นายหุย กาหยั่น ผู้ก่อตั้งบริษัทเอเวอร์แกรนด์ โดยทาง CSRC ได้ติดต่ออดีตนักบัญชีPwC ที่รับผิดชอบการตรวจสอบบัญชีเอเวอร์แกรนด์

รายงานระบุว่า ยังไม่มีการตัดสินใจว่าจะลงโทษผู้ตรวจสอบบัญชีหรือไม่ และขณะนี้เจ้าหน้าที่จีนยังคงสืบสวนความผิดอื่น ๆ ที่ต้องสงสัยของนายหุย ซึ่งถูกควบคุมตัวเมื่อปีที่แล้ว ด้าน ไพรซ์วอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว

รายงานล่าสุดของจีนเกี่ยวกับกิจกรรมฉ้อโกงของบริษัทเอเวอร์แกรนด์มีขึ้นในช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับ ไพรซ์วอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส เนื่องจากบริษัทกำลังเผชิญผลกระทบจากเรื่องอื้อฉาวในการดำเนินงานทั่วโลก และได้ปรับลดตำแหน่งงานทั้งในอังกฤษและแคนาดา นอกจากนี้ PwCออสเตรเลีย ซึ่งก็ปรับลดจำนวนพนักงานเช่นกัน ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังทำข้อมูลแผนภาษีของรัฐบาลรั่วไหล

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ China Evergrande ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌