ทุนใหญ่ล้อมวงชิงใบอนุญาตตั้ง “Virtual Bank”

1453
Virtual Bank

หลังจากล่าช้ามาพักใหญ่ในที่สุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดให้ยื่นคำขออนุญาตจัดตั้ง “Virtual Bank” หรือธนาคารไร้สาขาอย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. – 19 ก.ย. 2567  โดย Virtual Bankต้องมีคุณสมบัติหลักๆ คือ ทุนจดทะเบียนอย่างน้อย 5,000 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดได้มีความเคลื่อนไหวจากเอกชนรายใหญ่ที่แสดงความสนใจขอชิงใบอนุญาตVirtual Bank

GULF –  AIS  –  KTB

กลุ่มของ “GULF –  AIS  –  KTB” ซึ่ง สารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ออกมาเผยว่า มีความพร้อมที่จะร่วมมือกับบริษัทในกลุ่มคือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) และ ธนาคารกรุงไทย (KTB) ในการยื่นขอ ใบอนุญาตVirtual Bank  และกำลังรอทางบมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (OR) เข้ามาเป็นพันธมิตรเพิ่มอีกรายด้วย

สารัชถ์ เผยแนวทางคร่าวๆว่า จะใช้การเข้าถึงฐานลูกค้าของ กรุงไทย และ AIS ซึ่งทั้ง 2 รายมีฐานลูกค้าเป็นจำนวนมาก และจะหาแนวทางสร้างโอกาส โดยการมีVirtual Bank จะช่วยสร้างโอกาสให้กับผู้ที่เข้าไม่ถึงสินเชื่อในระบบปัจจุบัน เนื่องจากกลุ่มนี้ไม่มีหลักประกัน ซึ่งการพิจารณาการให้สินเชื่อจะนำข้อมูลจากการฝากเงิน ความสามารถในการชำระบิลค่าโทรศัพท์ ค่าสาธารณูปโภคต่างๆ มาพิจารณาเป็นหลัก โดยไม่ต้องมีการวางหลักประกัน วงเงินสินเชื่อไม่สูงอยู่ที่ 30,000-50,000 บาท/ราย และ 100,000-200,000 บาท/ราย เพื่อสร้างโอกาสการเข้าถึงเงินทุนในระบบของคนฐานใหญ่ในประเทศไทย

กลุ่มซีพี –  truemoney

ขณะที่ ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ซีพี) ก็เผยว่า ทางกลุ่มซีพี อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม ในการยื่นขอใบอนุญาตVirtual bank ที่จะมีทรูมันนี่ (truemoney) และพันธมิตรของทรูมันนี่ แต่ไม่ได้ปิดกั้นหากจะมีพันธมิตรรายใหม่เข้ามาเพิ่มเติม

SCBX – KakaoBank – WeBank

อาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเอสซีบีเอกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ (SCBX) เปิดเผยถึง ความคืบหน้าในการยื่นขอใบอนุญาตVirtual Bank ล่าสุดว่า SCBX ดึง WeBank ธนาคารดิจิทัลจากจีน มาเป็นพันธมิตร ทาง SCBX ตรียมยื่นขอใบอนุญาตจัดตั้งธนาคารไร้สาขา หรือ Virtual Bank หลังต้นปี 2565  ทาง SCBX ได้ประกาศร่วม Consortium กับ KakaoBank จากเกาหลีใต้ไปแล้ว โดยเป้าหมายของ Consortium คือการได้รับใบอนุญาตเพื่อประกอบธุรกิจVirtual Bank ในประเทศไทย

JMART – KB Financial

กลุ่ม JMART ได้ประกาศเตรียมแผนธุรกิจเพื่อก้าวสู่การเป็นVirtual Bank เป็นรายแรกๆ โดยจะให้บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (J Ventures) บริษัทลูกพัฒนาระบบ ร่วมกับพันธมิตร KB Financial Group กลุ่มธุรกิจการเงินจากประเทศเกาหลีใต้

คาดเผยโฉมผู้ได้ใบอนุญาตในเดือนมิ.ย.ปี 2568

ทั้งนี้ ธปท.คาดว่าจะสามารถประกาศรายชื่อผู้ที่สมควรได้รับอนุญาตให้จัดตั้งVirtual Bank ได้ภายในมิถุนายนปี 2568 โดยผู้ขออนุญาตที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแล้ว จะต้องเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ อาทิ ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและเครื่องมือบริหารความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถเปิดดำเนินธุรกิจได้ภายใน 1 ปี หรือเริ่มให้บริการได้จริงภายในปี 2569

สำหรับเป้าหมายหลักๆธปท.ต้องการให้Virtual Bank เข้ามาให้บริการทางการเงินกับรายย่อยและ SMEs ที่เป็นกลุ่ม unserved/underserved หรือกลุ่มที่ยังเข้าไม่ถึงการเงินในระบบ ซึ่งจำนวนใบอนุญาตVirtual Bank จะให้กี่รายนั้น กระทรวงการคลังได้เปิดกว้างว่าไม่จำกัดที่ 3 รายแบบเดิมแต่ให้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของธปท.

โดย : กองบรรณาธิการ การเงินธนาคาร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง