หุ้นไทยวันนี้ แกว่งตัวขาดปัจจัยใหม่ บาทอ่อนกดดันโฟลว์ ติดตามวุฒิสภาพิจารณางบปี 67

353
หุ้นไทยวันนี้

หุ้นไทยวันนี้ 25 มี.ค. นักวิเคราะห์คาดแกว่งตัวออกด้านข้าง ค่าเงินบาทที่อ่อนค่า อาจทำให้โฟลว์ ในระยะนี้ยังเป็นภาพของการซื้อสลับขาย ติดตามการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 67 ของวุฒิสภาต่อ ซึ่งหากผ่านได้จะเป็นปัจจัยบวกอ่อนๆ

นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (25 มี.ค.) คาดดัชนีแกว่งตัวออกข้าง โดยยังไม่มีแรงขับเคลื่อนจากปัจจัยแวดล้อม ซึ่งตลาดหุ้นสหรัฐบวกลบผสมผสาน

ขณะที่ในประเทศมีความคืบหน้าหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ซึ่งลำดับถัดไปติดตามการพิจารณาในชั้นของวุฒิสภา ในวันที่ 26 มี.ค.

ซึ่งหากผ่านได้น่าจะทำให้งบประมาณปี 2567 สามารถเบิกจ่ายได้หลังเม.ย.เป็นต้นไป ประเด็นดังกล่าวอาจเป็นปัจจัยบวก อย่างไรก็ตามตลาดน่าจะรับรู้ประเด็นดังกล่าวพอสมควร อาจตีความเป็นบวกอ่อน ๆ

นอกจากนี้ค่าเงินบาทยังอยู่ในโทนที่อ่อนค่า อาจทำให้ Fund Flow ในช่วงระยะนี้ยังเป็นภาพของการซื้อ สลับขาย ส่งผลให้ภาพรวมปัจจัยพื้นฐานไม่มีแรงขับเคลื่อนมากนัก ตลาดจึงอาจแกว่งในกรอบ

โดยกลยุทธ์ในการลงทุนแนะนำหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว อาทิ KTB ซึ่งมีโทนค่อนข้างบวกจากประเด็นความกังวลการตั้งด้อยค่าบริษัทรับเหมารายใหญ่

โดยบริษัทมีไกด์ไลน์การตั้งสำรองค่อนข้างชัดเจน เชื่อว่าน่าจะเป็นการปลดล็อคความกังวลและทำให้ราคาหุ้นกลับขึ้นมาได้ และ ADVANC มองว่าราคาหุ้นยังไม่สะท้อนการเติบโตของกำไร โดยให้กรอบแนวรับ 1,370 จุดและแนวต้าน 1,390 จุด

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ระบุว่า SET เข้าใกล้แนวต้านสำคัญบริเวณ 1,400 จุด และยังไม่ผ่าน ตลอดจนมีแรงขายเข้ามาอีกครั้ง และสัญญาณเทคนิคดูอ่อนแรง

ทำให้กรอบบนยังถูกจำกัดที่แนวต้าน 1,390 และ 1,395 จุด ตามลำดับ ขณะที่มีแนวโน้มอ่อนตัวลงได้อยู่ โดยมีแนวรับถัดไปที่ 1,370 และ 1,360 จุด ตามลำดับ

ช่วงสั้นมองตลาดหุ้นไทยมีโอกาสฟื้นตัว หลังเศรษฐกิจจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวในภาคการผลิตและการลงทุน ซึ่งอาจส่งผลบวกให้ดัชนีภาคอุตสาหกรรม (MPI) ของไทยมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จากเดือน ม.ค. ที่ปรับตัวลดลง 2.9%YoY

ขณะที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้เป็นไปตามตลาดคาด ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ “Selective Buy”

บล.กรุงศรี ประเมิน SET อ่อนตัวแนวรับ 1,375-1,370 จุด เนื่องจากขาดปัจจัยใหม่กระตุ้น การลงทุนโดยแม้ภาวะตลาดจะได้ sentiment บวกจากเฟดส่งสัญญาณลดอัตรา ดอกเบี้ยลง 3 ครั้งในปีนี้แต่ทิศทาง Fund flow ยังชะลอตัวส่งผลให้ภาวะตลาดผัน ผวนง่าย

ประกอบกับแรงขายลดความเสี่ยงตามสัญญาณเทคนิคจะกดดันต่อดัชนี จึงแนะนํารอซื้อเล่นรีบาวด์แบบ Selective buy

กลยุทธ์การลงทุน หุ้นไทยวันนี้ : Selective buy

  • MTC, SAWAD, KTC ข่าวกระทรวงการคลังเสนอ 7 แบงค์รัฐลดดอกเบี้ย
  • TU, GFPT, ITC, AAI, SAPPE, KCE, HANA, DELTA อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า
  • DOHOME, GLOBAL, HMPRO, CPALL, AOT คาดกําไร 1Q24 เติบโต

 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :