ราคาช็อกโกแลต สูงขึ้น หลังโกโก้ทำนิวไฮไม่หยุด ปี 67 ราคาพุ่งกว่า 2 เท่า คาดทะลุ 1 หมื่นดอลล์/ตัน

1301
ราคาช็อกโกแลต

ราคาช็อกโกแลต สูงขึ้น หลังโกโก้ทำนิวไฮไม่หยุด ปี 67 ราคาพุ่งกว่า 2 เท่า คาดทะลุ 1 หมื่นดอลล์/ตัน ส่อเกิดสงครามแย่งชิงวัตถุดิบทั่วโลก

วันที่ 25 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า Guan Chong หนึ่งในผู้แปรรูปโกโก้รายใหญ่สุดของโลก สรุปสถานการณ์โกโก้ในตลาดขณะนี้ว่า ราคาช็อกโกแลตกำลังพุ่งขึ้นในขณะนี้ เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนและราคาโกโก้ที่เป็นส่วนประกอบหลักที่เพิ่มสูงขึ้น และส่งผลให้หลายคนต่างตื่นตระหนกกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยราคาโกโก้พุ่งสูงขึ้นและทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง จนถึงตอนนี้ราคาเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในปี 2567 ทะลุระดับ 8,500 ดอลลาร์ต่อตัน แลมีแนวโน้มที่จะสูงเกิด 10,000 ดอลลาร์ สาเหตุหลักคือการเก็บเกี่ยวที่ไม่ดีในแอฟริกาตะวันตก ซึ่งเป็นผลมาจากความแห้งแล้งและโรคภัย รวมถึงการลงทุนที่ไม่เพียงพอและการสนับสนุนที่ไม่เพียงพอสำหรับเกษตรกร

Brandon Tay Hoe Lian ซีอีโอ Guan Chong กล่าวว่า กำลังมองหาโกโก้ทั่วโลกและจ่ายเบี้ยประกันภัยเพื่อจองเจากผู้ปลูกรายย่อย ท่ามกลางความกังวลว่าผู้ขายบางรายในไอวอรีโคสต์และกานาอาจผิดนัดสัญญาจัดหา ท่ามกลางกำลังต้องการซื้อจากประเทศต่างๆ เช่น เอกวาดอร์ เปรู และอินโดนีเซีย

ราคาโกโก้ ที่พุ่งสูงขึ้นกำลังกระตุ้นให้ผู้ผลิตลูกกวาดออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีส่วนผสมราคาถูกลง หรือไม่มีเลย จนถึงตอนนี้บริษัทต่าง ๆ ได้ส่งต่อต้นทุนที่สูงขึ้นให้กับผู้บริโภคแล้ว ด้านผู้ผลิตช็อกโกแลตรายใหญ่อย่าง Barry Callebaut เตือนว่าการขาดแคลนโกโก้อย่างรุนแรงจะยังคงมีต่อไปในฤดูกาลหน้า

ภาวะวิกฤติกำลังเกิดขึ้นมากที่สุดในยุโรป ซึ่งเป็นภูมิภาคที่บริโภคช็อกโกแลตที่ใหญ่ที่สุดในโลก กฎระเบียบของสหภาพยุโรปที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การหยุดยั้งผลิตภัณฑ์ที่ทำลายป่า อาจทำให้ผู้ผลิตช็อกโกแลตชั้นนำของกลุ่มนี้ควบคุมการจัดหาการผลิตได้ยากยิ่งขึ้น

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :