ดิจิทัลวอลเล็ต เริ่มแจก ไตรมาส 4 ปี 67 รมช. คลังเผยไทม์ไลน์ใหม่

489
ดิจิทัล วอลเล็ต ดิจิทัลวอลเล็ต

รมช. คลัง เผยไทม์ไลน์ ดิจิทัลวอลเล็ต คณะกรรมการชุดใหญ่ประชุมเคาะเกณฑ์ 10 เม.ย. 67 ก่อนนำเข้าครม. เปิดลงทะเบียนร้านค้าและประชาชน ไตรมาส 3 เริ่มโครงการไตรมาส 4 ปี 67 ยันแจก 50 ล้านคนเหมือนเดิม

25 มี.ค. 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต ปัจจุบันได้มีการส่งคำถามเพื่อรับฟังความเห็นไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประมาณ 100 หน่วยงานเรียบร้อยแล้ว โดยได้รับการตอบกลับมาเกือบครบถ้วน อย่างไรก็ตามได้เปิดระยะเวลาให้ตอบกลับได้ถึงวันที่ 29 มี.ค. 2567 โดยไทม์ไลน์ของโครงการดิจิทัลวอลเล็ตหลังจากนี้คือ

วันที่ 27 มี.ค. 2567 จะมีการนัดหมายคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีการหารือใน 3 เรื่อง ได้แก่

(1) คณะอนุกรรมการสอบถามความเห็นจะนำความเห็นจากทุกภาคส่วนมารายงานต่อที่ประชุม

(2)การรายงานข้อเสนอแนะรายงานของป.ป.ช. อย่างเป็นทางการ

(3) กระทรวงการคลังรายงานปัญหาเพื่อเกิดขึ้นเพื่อหากลไกในการเดินหน้าโครงการ หลังจากนั้นจะมีการมอบหมายแต่ละส่วนงานให้ดำเนินการตามกรอบกฎหมายและคณะอนุกรรมการจะสรุปรายละเอียดเพื่อนำส่งคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่

วันที่ 10 เม.ย. 2567 ประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ประชุมเพื่อสรุปรายละเอียดโครงการ หลักเกณฑ์ และ เงื่อนไข เพื่อนำส่งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา

  • ไตรมาส 3 ปี 2567 เปิดลงทะเบียนร้านค้าและประชาชนที่เข้าโครงการ
  • ไตรมาส 4 ปี 2567 เติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตให้ประชาชน

“เราเชื่อว่าไม่นานหลังจากประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่จะมีการนำเรื่องเข้าสู่คณะรัฐมนตรี หลังจากนั้นเราได้วางกรอบการทำงานซึ่งได้พิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ ไม่ว่ากรอบทางกฎหมาย กรอบทางตัวเงิน กรอบทางด้านเทคนิค เรื่องของระบบต่างๆ เบื้องต้นหลังจากวันที่ 10 เม.ย. น่าจะมีความชัดเจน ยืนยันว่าเดินหน้าโครงการแน่นอนและจะถึงมือประชาชนภายในปีนี้”

สำหรับเงื่อนไขของโครงการไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายยังอยู่ที่ 50 ล้านคน โดยไม่ได้มีการพิจารณาในการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่มเปราะบางเนื่องจากนโยบายนี้ไม่ใช่การเยียวยาเศรษฐกิจแต่เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ ดิจิทัล วอลเล็ต ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌