หุ้นไทยวันนี้ รีบาวด์รับราคาน้ำมันฟื้น เก็ง Window dressing งบประมาณ ปี 67

247

หุ้นไทยวันนี้ 26 มี.ค. นักวิเคราะห์คาดดัชนีรีบาวด์หลังเมื่อวานปรับตัวลงแรง แรงหนุนจากราคาน้ำมันฟื้นตัว และการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายปี 67 ของวุฒิสภา คาดการเกิด Window dressing ซึ่งมีโอกาสเกิดในไตรมาสแรกมากกว่า 70% น่าจะช่วยหนุนตลาดให้ฟื้นตัวได้บ้าง

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (26 มี.ค.) คาดดัชนีรีบาวด์หลังเมื่อวานนี้ปรับตัวลงแรง โดยได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบเริ่มฟื้นตัวขึ้น รวมทั้งวันนี้มีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ของวุฒิสภา

นอกจากนี้คาดหวังการเกิด Window dressing ซึ่งในเชิงของสถิติมากกว่า 70% มีโอกาสเกิดในไตรมาสแรก และปกติจะให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 1.2% ซึ่งทั้ง 3 ประเด็นดังกล่าวน่าจะช่วยหนุนตลาดให้ฟื้นตัวได้บ้าง

กลยุทธ์ในการลงทุนวันนี้แนะนำ Selective Buy ในกลุ่มค้าปลีกและกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง ที่จะได้ประโยชน์จากงบประมาณรายจ่ายปี 2567 และกลุ่มพลังงาน จากราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น พร้อมทั้งให้กรอบแนวรับ 1,365 จุด และแนวต้าน 1,380-1,385 จุด

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ระบุว่า SET สัญญาณเทคนิคดูอ่อนแรง และเป็นลบ ทำให้การฟื้นตัวยังถูกจำกัดที่กรอบบนบริเวณแนวต้าน 1,380 และ 1,390 จุด ตามลำดับ

ขณะที่มีแนวโน้มอ่อนตัวลงได้อยู่ โดยมีแนวรับถัดไปที่ 1,360 จุด และบริเวณจุดต่ำเดิม 1,350 จุด ที่มีความเสี่ยงลงมาทดสอบได้

ช่วงสั้นมองตลาดหุ้นไทยมีโอกาสฟื้นตัว หลังเศรษฐกิจจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวในภาคการผลิตและการลงทุน ซึ่งอาจส่งผลบวกให้ดัชนีภาคอุตสาหกรรม (MPI) ของไทยมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จากเดือน ม.ค. ที่ปรับตัวลดลง 2.9%YoY

ขณะที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้เป็น ไปตามตลาดคาด ดังนั้น กลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ “Selective Buy”

บล.กรุงศรี ประเมิน SET แกว่งตัว 1,365 – 1,380 จุด แม้ภาวะตลาดจะได้แรงหนุนจากกลุ่ม พลังงานตามราคาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้นหลังรัสเซียสั่งควบคุมการผลิตน้ำมันตามคํามั่น สัญญากับกลุ่มโอเปกพลัส

อย่างไรก็ตามกระแส Fund flow ต่างชาติที่ไหลออกจาก ความกังวลด้านการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยจะเป็นตัวกดดันดัชนีในช่วงนี้ จึง แนะนําซื้อเล่นรีบาวด์แบบ Selective buy ต่อไป

กลยุทธ์การลงทุน

    • PTTEP TOP SPRC BCP BSRC PTTGC ราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง
    • TU GFPT ITC AAI SAPPE KCE HANA DELTA อานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า
    • DOHOME GLOBAL HMPRO CPALL AOT คาดกําไร 1Q24 เติบโต